Theo bản khai của nhân viên thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), được đăng trên trang thông tin Universal Hub khu vực Boston, nghiên cứu sinh Zheng Zaosong, 29 tuổi, bị thẩm vấn tại sân bay quốc tế Logan hôm 9-12.

Đặc vụ FBI Kara Spice cho biết 21 lọ thuốc có chứa chất lỏng màu nâu được cho là mẫu sinh học được tìm thấy trong một chiếc vớ trong quá trình kiểm tra hành lý ký gửi của Zheng.

Zheng, một nghiên cứu sinh tiến sĩ thuộc Trường ĐH Sun Yat-sen ở Quảng Châu, đã tham gia khóa nghiên cứu tại Bệnh viện Beth Israel ở Boston và chuẩn bị lên chuyến bay đến Bắc Kinh thì bị bắt.

Zheng đang bị điều tra vì cố mang các mẫu sinh học không được khai báo về Trung Quốc và đưa ra những tuyên bố sai lệch, hư cấu và lừa dối đối với Hải quan Mỹ.

Mỹ bắt công dân Trung Quốc giấu 21 mẫu nghiên cứu trong vớ  - Ảnh 1.

Zheng đã tham gia khóa nghiên cứu tại Bệnh viện Beth Israel ở Boston. Ảnh: Wikipedia

Theo bản khai, Zheng bị hỏi nhiều lần về việc liệu anh ta có đem các vật phẩm sinh học hay nghiên cứu trong hành lý hay không nhưng đều phủ nhận.

Sau đó, Zheng được đưa đến phòng hành lý và các nhân viên hải quan chỉ ra những lọ thuốc được tìm thấy trong hành lý ký gửi của Zheng. Khi được hỏi tại sao không khai báo các lọ thuốc, Zheng trả lời chúng không quan trọng và đây là quà tặng của một người bạn tên Zhang Tao.

Bản khai cho thấy Zheng không giải thích được lý do giấu những lọ thuốc trong chiếc vớ. Sau khi bị thẩm vấn, Zheng thừa nhận đã lấy cắp 8 lọ thuốc từ phòng thí nghiệm nghiên cứu tại Bệnh viện Beth Israel và sao chép 11 lọ thuốc từ nghiên cứu sinh Zhang Tao.

Zheng cho hay bản thân có kế hoạch đem những mẫu sinh học này về Bệnh viện Sun Yat-Sen để phân tích thêm và hy vọng hoàn thành bài nghiên cứu mang tên mình nếu thành công. Các mẫu sinh học đã bị kiểm tra nhưng chi tiết không được công bố.

Người phát ngôn Trường ĐH Sun Yat-sen từ chối bình luận về thông tin trên hôm 22-12. Theo trang web chính thức của Trường ĐH Sun Yat-sen, Zheng Zaosong là một trong những nghiên cứu sinh giành học bổng cho sinh viên xuất sắc năm 2018.

Vụ việc của Zheng bị phát hiện trong bối cảnh căng thẳng và mất lòng tin giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng tăng liên quan đến chương trình trao đổi khoa học.

Mỹ đến nay đã tăng cường kiểm tra và thắt chặt việc cấp thị thực cho các nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh Trung Quốc trong một số lĩnh vực nhất định do lo ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Xuân Mai (Theo SCMP)