Haitao Xiang, 42 tuổi, làm việc cho Monsanto và công ty con Climate Corp từ năm 2008 đến 2017, đã bị các quan chức liên bang Mỹ chặn lại tại một sân bay Mỹ trước khi lên chuyến bay sang Trung Quốc mang theo phần mềm canh tác độc quyền.

Xiang đã sống ở Mỹ 17 năm, có vợ và con gái đang sinh sống ở nước này.

Mỹ bắt công dân Trung Quốc ngay trước khi lên máy bay - Ảnh 1.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết công dân Trung Quốc Haitao Xiang bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers nói: "Đây là một ví dụ khác về chuyện chính phủ Trung Quốc sử dụng "Kế hoạch Ngàn Tài năng" để khuyến khích nhân viên đánh cắp tài sản trí tuệ từ các chủ lao động người Mỹ của họ".

Luật sư của Xiang, ông Eric Selig, cho biết thân chủ sẽ không nhận tội tại phiên tòa xét xử, vốn chưa được lên kế hoạch.

Năm 2008, Trung Quốc đã thông báo chương trình "Kế hoạch Ngàn Tài năng" để tuyển mộ các nhà nghiên cứu khoa học, mà chính quyền ở Washington gọi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo ông Demers, chính Xiang đã tự tiến cử bản thân với chính phủ Trung Quốc dựa trên kinh nghiệm của mình tại Công ty Monsanto. Trong vòng một năm sau khi được chọn làm nhà tuyển dụng "Kế hoạch Ngàn tài năng", người này nghỉ việc, mua vé một chiều đến Trung Quốc và bị bắt tại sân bay với một bản sao thuật toán độc quyền của công ty trước khi có thể chuyển nó đi.

Xiang đang bị giam giữ tại nhà tù hạt Randolph ở bang Illinois khi chờ phán quyết tại ngoại.

Hoài Vy (Theo Reuters)