Trung tướng James L. Terry, chỉ huy liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết các cuộc không kích được tính toán kỹ lưỡng nhằm tiêu diệt chính xác mục tiêu IS mà không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng dân thường. Chiến dịch sẽ giúp bộ binh Iraq hoạt động hiệu quả hơn tại các vùng phụ cận của TP Tikrit.

 

Lực lượng Iraq và liên minh bắt đầu không kích mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại TP Tikrit. Ảnh: NBC News

Lực lượng Iraq và liên minh bắt đầu không kích mục tiêu

của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại TP Tikrit. Ảnh: NBC News

 

Theo yêu cầu của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Mỹ và liên quân đang trợ giúp Baghdad bằng việc triển khai máy bay chiến đấu, cung cấp thông tin tình báo cũng như tham mưu cho lực lượng vũ trang bản địa. Một quan chức Washinton giấu tên tiết lộ chiến dịch không kích hôm 25-3 nhắm vào khoảng 12 mục tiêu của IS.

TP Tikrit – nằm giữa Mosul (đang do IS kiểm soát) và thủ đô Baghdad, được biết đến là nơi sinh của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Tháng 6-2014, IS chiếm được thành phố này. Thủ tướng Abadi hồi đầu tháng 3 vừa qua lệnh cho quân đội bằng mọi giá phải lấy lại Tikrit và tỉnh Salaheddin.

Trước đó, nửa cuối năm 2014, lực lượng Iraq nhiều lần tái chiếm thành phố nhưng bị đẩy lui. Nếu giành lại được thành phố này, Baghdad có khả năng lấy lại được TP Mosul ở phía Bắc, lớn gấp 10 lần thành phố Tikrit.

P.Nghĩa (Theo CNN)