Singapore lần đầu tiên công bố kế hoạch mua F-35 (mệnh danh "Tia chớp") từ Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) để thay thế phi đội F-16 già nua hoạt động từ năm 1998, vào tháng 3 năm ngoái.

Báo The Straits Times hôm 9-1 cho biết Quốc hội Mỹ dự kiến thông qua việc bán F-35B – biến thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng của F-35 – cho Singapore. Đề xuất được công bố hôm 9-1 và Quốc hội Mỹ có 30 ngày để xem xét trước khi phê duyệt.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quốc đảo sư tử là người bạn chiến lược cũng như đối tác hợp tác an ninh lớn của nước này, đồng thời đóng vai trò là lực lượng quan trọng cho sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ “bật đèn xanh” bán hàng chục “Tia chớp” cho Singapore - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình F-35B. Ảnh: Reuters

Với phi đội F-35B được bổ sung, Singapore sẽ tăng cường khả năng tự vệ không đối không và không đối đất, nâng cao khả năng răn đe để bảo vệ biên giới, góp phần thúc đẩy hoạt động của liên quân Mỹ với các lực lượng đồng minh và đối tác khác, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Washington nói rằng Singapore yêu cầu mua 4 chiếc F-35B cùng tùy chọn mua thêm 8 máy bay tương tự, 13 động cơ, hệ thống tác chiến điện tử và các dịch vụ hỗ trợ, hậu cần liên quan.

Bộ Quốc phòng Singapore hôm 10-1 xác nhận họ gửi yêu cầu mua "Tia chớp" vào ngày 5-4-2019. Tuy nhiên, đó "không phải là hợp đồng mua bán chính thức" và Quốc hội Mỹ có 30 ngày để trả lời tính từ bây giờ.

Nếu đề xuất được phê duyệt, Singapore sẽ trở thành quốc gia thứ tư ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sở hữu F-35, sau Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỗi chiếc F-35B có giá trung bình 115 triệu USD. Một biến thể khác của F-35 là F-35A chỉ có giá 90 triệu USD/chiếc, cất cánh và hạ cánh thông thường.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen lưu ý giá cả F-35 liên tục giảm trong thập kỷ qua và dự kiến còn giảm trong tương lai.

Nhà phân tích công nghệ quốc phòng Kelvin Wong của tạp chí quân sự Jane's cho biết Singapore sẽ đóng cửa căn cứ không quân Paya Lebar vào năm 2030 để nhường chỗ cho phát triển thương mại và dân cư. Vì vậy, F-35B là lựa chọn phù hợp để hoạt động tại những căn cứ có phạm vi hẹp như Sembawang hoặc đường băng trên đường cao tốc tạm thời nếu cần thiết.

Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times)