Mỹ bắt khủng bố Benghazi "không cần nổ súng"

Tin mới

18/06/2014 10:09

(NLĐO) – Kẻ tình nghi cầm đầu vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi - Lybia hồi tháng 9-2012 đã bị lực lượng Mỹ bắt giữ một cách nhanh chóng mà không cần nổ phát súng nào.

Ahmed Abu Khattala trở về nhà đêm 15-6 sau một ngày đụng độ với quân đội ở Benghazi và ngay lập tức bị lực lượng Mỹ bắt giữ rồi nhanh chóng áp giải lên một tàu chiến Mỹ rời khỏi Lybia. Một quan chức Mỹ cho biết: “Hắn ta đã bị cô lập. Vụ bắt giữ diễn ra khá sạch sẽ”.

 

Ahmed Abu Khattala. Ảnh: Washington Post
Ahmed Abu Khattala. Ảnh: Washington Post

 

Khattala được cho là một trong những kẻ cầm đầu vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vào tháng 9-2012, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens. Tên này cũng là nghi phạm đầu tiên bị bắt giữ và chuyển tới tòa án liên bang Mỹ.

Quan chức Mỹ cho biết chiến dịch lần này có sự phối hợp của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước khi được Tổng thống Barack Obama phê duyệt hôm 13-6.

Lầu Năm Góc cho hay không có bất kỳ thương vong nào và toàn bộ lực lượng Mỹ tham gia vụ đột kích đã rời khỏi Lybia một cách an toàn. Sau khi thông tin Khattala bị bắt giữ được công bố, ông Obama hôm 17-6 khẳng định nghi phạm đang được đưa về Mỹ và sẽ ra tòa trong vài ngày tới.

Tổng thống Mỹ nói: “Kể từ sau cuộc tấn công lãnh sự quán ở Benghazi, Mỹ đã ưu tiên cho việc tìm kiếm và xét xử những kẻ phải chịu trách nhiệm về cái chết của 4 công dân Mỹ. Kết quả là Khatallah đang ở một nhà tù của Mỹ, điều đó minh chứng cho sự nỗ lực của quân đội, lực lượng thực thi pháp luật và nhân viên tình báo. Với sự dũng cảm và chuyên nghiệp của họ, Khatallah sẽ phải đối mặt với hệ thống pháp lý nghiêm ngặt của Mỹ”.

 

Lãnh sự quán Mỹ bị hư hại sau cuộc tấn công năm 2012. Ảnh: AP
Lãnh sự quán Mỹ bị hư hại sau cuộc tấn công năm 2012. Ảnh: AP

 

Bên cạnh đó, ông Obama khen ngợi lực lượng Mỹ đã thể hiện “sự dũng cảm và chính xác đáng kinh ngạc”. “Điều quan trọng là chúng ta muốn gửi đến thế giới một thông điệp rằng nếu người Mỹ bị tấn công, dù có phải mất bao lâu, chúng ta cũng sẽ tìm ra kẻ chịu trách nhiệm và đưa chúng ra trước công lý”.

Abu Khattala dự kiến bị cáo buộc các tội danh giết người, cung cấp, hỗ trợ vũ khí cho những kẻ khủng bố và sử dụng vũ khí giết người. Nếu bị kết án, người này có thể bị tử hình hoặc tù chung thân.

Vẫn còn ít nhất 10 người khác bị cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công Benghazi nhưng chưa bị bắt giữ. Vụ việc này đã bùng nổ thành một cuộc tranh cãi kéo dài đến tận bây giờ giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Xuân Mai (Theo CNN, Washington Post, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI