Thông báo được Bộ Tư pháp và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đưa ra.

Theo cáo trạng, vào ngày 9-3-2015 và 23-2-2016, nghi phạm Christopher Edwin Day, 49 tuổi, công dân TP Petersburg, bang Florida, bị cáo buộc di chuyển đến nhiều bang của Mỹ cũng như nước ngoài với mục đích tham gia các hoạt động tình dục trái phép.

Bắt đầu từ khoảng tháng 12-2014, tên này được cho là cố gắng sử dụng các thiết bị điện tử để dụ dỗ 2 trẻ vị thành niên người Việt Nam tham gia vào hoạt động tình dục trái pháp luật.

Sau cuộc điều tra với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam, ngày 15-8, các đặc vụ HSI đã bắt giữ Christopher.

Mỹ bắt nghi phạm ấu dâm nhờ sự hỗ trợ của công an Việt Nam - Ảnh 1.

Thành viên Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HSI) thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ. Ảnh: Alamy

Trong một thông cáo báo chí ngày 22-8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết: "Hoạt động điều tra chung này nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ trẻ em trên khắp thế giới. Cuộc điều tra cho thấy chính phủ 2 nước có thể hợp tác để đảm bảo không có vùng đất an toàn nào trên thế giới dành cho những kẻ phạm những tội ác kinh tởm đối với trẻ em".

Trong khi HSI tiếp tục điều tra, công tố viên Kyle P. Reynolds thuộc Phòng Điều tra Lạm dụng và Khiêu dâm Trẻ em và Uỷ viên Công tố Liên bang Mỹ Candace G. Rich đang khởi tố vụ án.

Trường hợp nói trên được đưa ra ánh sáng như một phần của Dự án Bảo vệ An toàn cho Trẻ em, một sáng kiến do Bộ Tư pháp Mỹ công bố hồi tháng 5-2006 nhằm đối phó với tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng gia tăng.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng phối hợp với các đối tác thực thi pháp luật quốc tế để bắt giữ các nghi phạm liên quan tới hoạt động tội phạm này.

Phạm Nghĩa (Theo justice.gov)