xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, Syria bị tấn công liên tiếp

Huệ Bình

(NLĐO) – Các quan chức Iraq và liên quân do Mỹ dẫn đầu tại nước này cho biết các căn cứ quân sự ở Iraq và Syria đã bị tấn công hôm 5-1.

Theo đài CNN, đã có nhiều cuộc tấn công xảy ra trong tuần này, trùng thời điểm Iran tưởng niệm 2 năm ngày tướng Qassem Soleimani bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở sân bay Iraq (ngày 3-1-2020).

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên: "Không dễ để xác định một cách cụ thể và chắc chắn về tần suất của các cuộc tấn công. Có khả năng liên quan đến ngày kỷ niệm vụ tấn công tướng Soleimani. Có thể liên quan đến sự thay đổi nhiệm vụ của Mỹ ở Iraq. Thật tình là chúng tôi không biết chắc chắn".

Không có binh lính Mỹ thương vong trong các vụ tấn công và chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm.

Căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, Syria bị tấn công liên tiếp - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh kiểm tra mảnh vỡ của máy bay không người lái bị bắn rơi tại sân bay Baghdad ngày 3-1. Ảnh: AP

Sáng 5-1, liên quân do Mỹ dẫn đầu, chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bắn trả sau khi các dân quân nghi ngờ được Iran hậu thuẫn tấn công vào căn cứ Mỹ ở miền Đông Syria, gần biên giới với Iraq.

Căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, Syria bị tấn công liên tiếp

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng ngăn chặn một cuộc tấn công bằng rốc-két tại TP Deir-Ezzour, Đông Bắc Syria. Đây là vụ tấn công thứ 3 nhằm vào lực lượng liên quân tại khu vực Trung Đông trong vòng 48 giờ.

Quan chức của lực lượng liên quân cho biết các quả rốc-két này nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ, mang tên "Làng Xanh" (Green Village) tại thung lũng Euphrates - nơi các tay súng IS vẫn còn hoạt động, cũng là nơi các lực lượng Mỹ còn duy trì hợp tác với Các lực lượng dân chủ Syria (SDF).

Mỹ duy trì khoảng 900 binh sĩ ở Syria, phần lớn phân chia giữa căn cứ At-Tanf và Làng Xanh.

Căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq, Syria bị tấn công liên tiếp - Ảnh 3.

Căn cứ không quân Mỹ tại Iraq. Ảnh: AP

Cùng ngày, nguồn tin an ninh Iraq cho biết một quả rốc-két Katyusha đã rơi trúng một căn cứ quân sự của Iraq có lính Mỹ đồn trú gần sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad. Quân đội Iraq cho biết đã tìm thấy súng bắn rốc-két và một quả rốc-két tại quận al-Jihad, phía Tây thủ đô Baghdad, gần sân bay nêu trên.

Trước đó, ngày 4-1, ít nhất 5 quả rốc-két tấn công căn cứ không quân ở Ain al-Asad ở tỉnh Anbar, Iraq, nơi có các binh lính Mỹ đang đóng quân. Các nguồn tin cho biết rốc-két được bắn từ làng al-Bastamiya, cách căn cứ al-Asad 15 km về phía Đông.

Sau vụ việc, quân đội Iraq tuyên bố rằng rốc-két do "các phần tử ngoài vòng pháp luật" bắn và lực lượng an ninh đang tiến hành điều tra.

Cũng trong ngày 4-1, Không quân Iraq cũng đã bắn hạ hai máy bay không người lái gài thuốc nổ khi các thiết bị này tiếp cận căn cứ không quân Ain al-Asad có lính Mỹ đồn trú, ở phía Tây thủ đô Baghdad.

Không có cuộc tấn công nào nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-Assad (ngày 4-1 ở miền Tây Iraq) và sân bay quốc tế Baghdad (ngày 3-1) gây thương vong.

Căng thẳng tăng cao khi các cuộc đàm phán nhạy cảm tiếp tục ở Áo về tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo