Ông Hong Minh Truong (66 tuổi, người gốc Việt) bị tòa án liên bang khu vực Bắc Texas buộc tội hôm 25-7 vì gửi hàng trăm lá thư chứa chất bột màu trắng được cho là vi khuẩn gây bệnh than hồi năm 2008, theo đơn khiếu nại.

Tuy trong mỗi trường hợp được báo cáo riêng lẻ, chất bột màu trắng tìm thấy hoàn toàn vô hại nhưng chúng gây tâm lý hoảng loạn và khiến các điều tra viên mất phương hướng trong việc xác định manh mối.

Chân dung thủ phạm Hồng Minh Trường. Ảnh: MyFoxDFW

Chân dung thủ phạm Hong Minh Truong. Ảnh: MyFoxDFW

Hơn 500 lá thư được Hong Minh Truong gửi tới công ty chế tạo máy bay Lockheed Martin ở khu vực Grand Prairie, bang Texas và nhiều trường học trên toàn nước Mỹ. Riêng tháng 6-2013, đội HAZMAT (gồm các nhân viên được đào tạo đặc biệt để xử lý hàng hóa nguy hiểm) đã tiếp nhận các bức thư từ 28 ngôi trường công ở thành phố Boston, bang Massachusetts.

Trước đó, hồi tháng 5-2012, những lá thư chứa chất bột màu trắng được gửi với tiêu đề “Al Qaeda trở lại”. Cục điều tra Liên bang Mỹ và Dịch vụ Bưu điện đã xem ông Truong là nghi phạm số một.

Căn cứ vào những dòng chữ ghi trên các bức thư, các nhà điều tra phát hiện chúng đều được gửi từ một người đến từ phía Bắc bang Texas và thủ phạm mới đây đã bị cảnh sát tóm gọn.

P.Nghĩa (Theo Reuters)