Số bào thai nói trên được phát hiện vào tháng 12-2013 trong một cuộc đột kích vào nhà kho của "doanh nhân" Arthur Rathburn. Theo Reuters, 4 bào thai này, có vẻ như trong quý 2 thai kỳ, được bảo quản trong một dung dịch có mô não người.

"Doanh nhân" Rathburn bị cáo buộc lừa đảo khách hàng khi bán cho họ những bộ phận cơ thể bị bệnh. Rathburn phủ nhận cáo buộc này và phiên tòa xét xử y dự kiến bắt đầu vào tháng 1-2018.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của 4 bào thai nói trên, cũng như ý định của Rathburn với chúng. Các luật sư bào chữa cho Rathburn hiện vẫn chưa bình luận về vụ việc. Trong khi đó, bản cáo trạng hay các tài liệu tòa án được công bố trước đây không hề đề cập đến số bào thai nói trên. 

Vụ việc chỉ được phơi bày khi Reuters công bố loạt ảnh chụp bên trong nhà kho của Rathburn. Không chỉ có 4 bào thai nói trên, nhà kho của Rathburn còn lưu giữ nhiều bộ phận cơ thể người, kể cả đầu người.

Mỹ: Bí ẩn việc lưu giữ 4 bào thai trong nhà kho - Ảnh 1.

Bị can Arthur Rathburn Ảnh: Reuters

Theo Reuters, việc mua bán tử thi cũng như các bộ phận cơ thể người, ngoại trừ nội tạng được dùng trong phẫu thuật cấy ghép, là hợp pháp và dường như không được kiểm soát ở Mỹ. Tuy nhiên, việc mua bán mô thai nhi là vi phạm luật pháp Mỹ.

Vụ việc liên quan đến Rathburn được xem là một ví dụ điển hình của thực trạng cơ quan chức năng chưa thực sự kiểm soát được hoạt động này

"Điều này cần phải được xem xét" - dân biểu Marsha Blackburn khẳng định, đồng thời mô tả vụ việc nói trên là "khủng khiếp". Bà Blackburn kêu gọi giới chức hành động sau một loạt thông tin phơi bày hành động bất lương trong kinh doanh các bộ phận cơ thể người và điều bà gọi là "sự giám sát lỏng lẻo" và "thực thi pháp luật lỏng lẻo".

Trong khi đó, dân biểu Bob Goodlatte khẳng định vụ việc liên quan đến Rathburn là một sự "xúc phạm nhân loại", đồng thời nhấn mạnh rằng những cá nhân "vi phạm luật liên bang và buôn bán bộ phận thai nhi để trục lợi…phải bị xét xử".

Cao Lực (Theo Reuters)