Vụ việc xảy ra lúc 23 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 15-7 khi bà Justine Damond, 40 tuổi, ở TP Minneapolis, gọi cảnh sát đến tìm kiếm "kẻ quấy rối" vì nghe có tiếng động lạ ở con hẻm sau nhà.

3 nguồn tin cho biết khi bà Damond, đang mặc quần áo ngủ, cố nói chuyện với viên cảnh sát ngồi ở ghế tài xế thì cảnh sát còn lại nổ súng về phía nạn nhân thông qua cửa kính phía chỗ ngồi của tài xế.

Không có vũ khí nào khác được tìm thấy tại hiện trường hoặc trên người bà Damond. Hàng xóm cho biết khu vực này có đèn vào ban đêm. 

Mỹ: Bị chính cảnh sát mình gọi đến bắn chết  - Ảnh 1.

Bà Justine Damond. Ảnh: AAP

Trong khi đó, cảnh sát địa phương không cung cấp nhiều thông tin chi tiết về vụ nổ súng mà chỉ cho hay các camera trên người cảnh sát không được bật vào thời điểm xảy ra vụ việc. Máy quay giám sát trên xe cảnh sát cũng không quay lại vụ nổ súng.

Nạn nhân, giáo viên dạy yoga đến từ TP Sydney, đã đính hôn với một người địa phương tên Don Damond, 50 tuổi, và cả hai sẽ làm đám cưới vào tháng sau. Tuy chưa chính thức kết hôn nhưng bà Damond vẫn thích dùng họ hôn phu hơn là họ mình (Ruszczyk).

Anh Zach Damond, con trai của ông Don Damond, nói với tờ Tribune: "Mẹ tôi bị cảnh sát bắn chết mà không rõ lý do. Tôi cần câu trả lời". Nạn nhân đang sống cùng cha con ông Damond.

Hiện hai cảnh sát nói trên đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ: Bị chính cảnh sát mình gọi đến bắn chết  - Ảnh 2.

Hiện trường vụ nổ súng bị phong tỏa. Ảnh: Star Tribune

Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết sẽ hỗ trợ công tác lãnh sự cho gia đình bà Damond.

Cục Tội phạm Hình sự ở bang Minnesota đang điều tra vụ việc trong bối cảnh gia tăng căng thẳng sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết Philando Castile, người da đen, được tuyên trắng án.

Xuân Mai (Theo NY Post)