Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 20-8 đã đến TP New York để đích thân trao cho chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ lá thư về yêu cầu trên ngay cả khi chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận 2 năm trước. Theo trang Bloomberg, bước đi mới này của Mỹ nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran, được áp đặt từ 13 năm trước và dự kiến hết hạn vào tháng 10 tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho rằng Mỹ không thể kích hoạt cơ chế tự động nối lại trừng phạt sau khi rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - tên gọi chính thức của thỏa thuận được ký giữa Iran và 6 nước Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức.

Vị này nói thêm rằng Trung Quốc phản đối Mỹ tìm cách đơn phương áp đặt trừng phạt Iran và thúc giục Washington tuân thủ các nghị quyết của LHQ. Trong khi đó, phái bộ thường trực của Trung Quốc tại LHQ nhấn mạnh đòi hỏi của Mỹ không nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an LHQ và sự công nhận của cộng đồng quốc tế. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzya cũng khẳng định Moscow sẽ thách thức yêu cầu của Washington.

Mỹ bị cô lập về vấn đề Iran - Ảnh 1.

Một loại tên lửa đạn đạo mới của Iran được trình làng hôm 20-8 Ảnh: Bộ Quốc phòng Iran

Phản ứng trên được đưa ra sau khi ông Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc và Nga nếu 2 nước này phớt lờ yêu cầu của Washington. Mặt khác, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ còn chỉ trích các đồng minh châu Âu vì phản đối nối lại trừng phạt Iran. Đáp lại, 3 nước Pháp, Đức, Anh ra tuyên bố chung khẳng định tiếp tục tuân thủ JCPOA và kêu gọi mọi thành viên Hội đồng Bảo an LHQ tránh những hành động làm gia tăng chia rẽ trong nội bộ cơ quan này.

Trang Bloomberg nhận định diễn biến trên cho thấy Washington gần như bị cô lập hoàn toàn trong nỗ lực tăng sức ép lên Tehran. Trong khi đó, Iran hôm 20-8 tiếp tục có động thái thách thức đòi hỏi của Mỹ về việc ngưng chương trình tên lửa khi trình làng 2 loại tên lửa đạn đạo và hành trình mới, có tầm bắn lần lượt là 1.400 km và 1.000 km.

H.Phương