Theo phát ngôn viên Gholamhossein Esmaeili của Bộ Tư pháp Iran, Mousavi Majd là người phản bội và tiết lộ vị trí của Bộ chỉ huy lực lượng Qods, dẫn đến cái chết của tướng Soleimani.

Trung tướng Qasem Soleimani đã chết vì cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đoàn xe chỉ huy và các bạn đồng hành của ông vào ngày 3-1-2020.

Vào tháng 6-2020, Mahmoud Mousavi Majd đã bị tòa án Iran kết án tội làm gián điệp để nhận một khoản tiền lớn từ cả Mossad và CIA, người phát ngôn của tòa án cho biết.

Tuy nhiên, ông Esmaili cung cấp rất ít thông tin về người đàn ông bị kết án.

Quyết định này ngay lập tức đặt ra câu hỏi về việc Majd có quyền truy cập vào lịch trình di chuyển của Soleimani như thế nào.

Iran tử hình người chỉ điểm cho Mỹ giết tướng Soleimani - Ảnh 1.

Mahmoud Mousavi bị Iran xử tử vì làm gián điệp cho CIA và Mossad. Ảnh: Mizan

Iran sau đó đã trả đũa việc giết tướng Soleimani bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq. Cũng trong đêm đó, Lực lượng quân đội đã vô tình bắn hạ một máy bay phản lực Ukraine ở Tehran, khiến 176 người thiệt mạng.

Iran hồi tháng 2-2020 cũng đã đưa ra một bản án tương tự cho Amir Rahimpour, một người đàn ông khác bị kết tội làm gián điệp cho Mỹ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran.

Vào tháng 7-2019, Iran cho biết họ đã xóa bỏ một ổ gián điệp của CIA, bắt giữ 17 nghi phạm trong khoảng thời gian tháng 3-2018 -tháng 3-2019 và kết án tử hình một số người.

Gia Minh (Theo France 24, IRNA)