Theo đó, Mỹ đã cung cấp cho lực lượng người Kurd ở khu vực Alfrin, tỉnh Aleppo – Syria, loại tên lửa đất đối không trong một "thỏa thuận bí mật độc lập".

Việc chuyển giao hệ thống tên lửa hiện đại được cho là diễn ra vào tuần rồi, Al-Masdar News đưa tin ngày 15-1.

Nếu đúng như thế, loại vũ khí nói trên sẽ được dùng để tăng khả năng phòng không của lực lượng người Kurd trong trường hợp bị các nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu tấn công.

Mỹ bí mật chuyển tên lửa đất đối không cho người Kurd ở Syria - Ảnh 1.

Ảnh chụp một binh sĩ Mỹ tại miền Bắc TP Raqqa - Syria, hôm 6-11-2016. Ảnh: Reuters

Thông tin này chắc chắn sẽ đổ dầu vào ngọn lửa giận dữ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 15-1 dọa "bóp chết" 30.000 quân do Mỹ hậu thuẫn ở Syria "từ trong trứng nước".

"Một quốc gia mà chúng ta gọi là đồng minh đang khăng khăng đòi lập một đội quân khủng bố trên biên giới của chúng ta. Đội quân khủng bố này có thể nhắm vào ai ngoài Thổ Nhĩ Kỳ? Nhiệm vụ của chúng ta là tiêu diệt chúng trước khi chúng được hình thành… Đừng ép chúng tôi chôn những kẻ theo phe khủng bố sâu dưới lòng đất. Các chiến dịch của chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi biên giới sạch bóng khủng bố, đừng nói là 30.000 tên" – ông Erdogan tuyên bố.

Trước đó, vào hôm 14-1, Mỹ tuyên bố ủng hộ kế hoạch thành lập một "lực lượng biên phòng" để bảo vệ vùng lãnh thổ của lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria. Kế hoạch này được cân nhắc sau khi lực lượng do người Kurd dẫn đầu ở Syria nói rằng họ cần lực lượng biên phòng để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa đến từ Ankara và Damascus.

Mỹ bí mật chuyển tên lửa đất đối không cho người Kurd ở Syria - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 14-1, lực lượng do Mỹ dẫn đầu tuyên bố đang làm việc với quân đồng minh, chủ yếu là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu, để thành lập một lực lượng mới tuần tra biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cũng như dọc sông Euphrates ở Syria, con sông chia cắt vùng lãnh thổ do SDF kiểm soát với vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát.

Trong một động thái phản ứng kế hoạch này, Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 15-1 cũng tuyên bố sẽ "nghiền nát" lực lượng biên phòng nói trên. Trong khi đó, đồng minh của quân chính phủ Syria là Nga đã mô tả kế hoạch này là một âm mưu chia cắt Syria nhằm đặt khu vực chia cắt dưới sự kiểm soát của Mỹ.

Cao Lực (Theo al-Masdar News, Reuters)