Mỹ: Biểu tình lớn sau vụ xử "phân biệt chủng tộc"

Tin mới

15/07/2013 09:06

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14-7 kêu gọi người dân kiềm chế sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối tòa án tuyên trắng án đối với một người đàn ông da trắng bắn chết thiếu niên da đen năm ngoái.

Một bồi thẩm đoàn bang Florida đã tha bổng nghi can George Zimmerman, 29 tuổi, trong vụ án mạng có yếu tố chủng tộc. George Zimmerman bị cho là bắn chết Trayvon Martin, 17 tuổi, vì cậu này là dân da đen.
 
Cuối tháng 2-2012, Martin mặc chiếc áo trùm đầu, đi ngang qua khu vực George Zimmerman, một dân vệ tình nguyện, sinh sống. Khi đó, George Zimmerman thông báo với cảnh sát, bước ra khỏi xe và đi theo cậu bé. Trong lúc đôi co, George Zimmerman bắn chết Martin.
 
Tuy nhiên, theo luật sư biện hộ, nghi can nổ sung để tự vệ sau bị cậu bé đấm, đập đầu vào vỉa hè và tranh nhau khẩu súng. Ngay sau phán quyết của bồi thẩm đoàn, những người ủng hộ  Martin bày bỏ thất vọng trên trang mạng xã hội.


Trong suốt phiên xử, luật sư và công tố viên đưa ra những nhận xét khác nhau về Zimmerman. Ảnh: AP

Trong tuyên bố hôm qua, ông Obama nói rằng cái chết của Martin “là một bi kịch không chỉ riêng với gia đình cậu bé, hoặc một cộng đồng cụ thể, mà là nỗi đau của nước Mỹ”.  Tổng thống thừa nhận vụ việc đã gây ra những “phản ứng mạnh mẽ” nhưng khẳng định: “Chúng ta là một quốc gia có luật pháp. Chúng ta nên tự hỏi rằng đã làm tất cả mọi thứ có thể để ngăn chặn làn sóng bạo lực hay chưa. Đó là cách chúng ta nhớ đến Martin”. 

Một đám đông biểu tình bên ngoài tòa án, trong khi cảnh sát địa phương được tăng cường xung quanh khu vực này. Phiên xử trên cũng châm ngòi các cuộc biểu tình ở nhiều thành phố khác, trong đó có  New York. Hầu hết các cuộc biểu tình khá ôn hòa, chỉ có vài cửa kính bị đập vỡ và vài đám cháy nho nhỏ.
 
Nhiều người dân New York tụ tập tại Quảng trường Thống nhất, giương biểu ngữ phản đối. “Nếu chúng ta nói vụ việc không liên quan đến phân biệt chủng tộc thì đó chỉ là nói dối” – một người biểu tình 21 tuổi nói.

Người dân New York tụ tập tại Quảng trường Thống nhất, giương biểu ngữ phản đối. Ảnh: AP


Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra khá ôn hòa. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI