Mỹ tiếp tục điều tra vụ thiếu niên da đen bị giết

Tin mới

16/07/2013 09:22

(NLĐO) – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết cuộc điều tra về cái chết “bi thảm và không đáng xảy ra” của Trayvon Martin sẽ tiếp tục.

Cuối cùng, hôm 15-7, Bộ Tư pháp thông báo mở cuộc điều tra xem George Zimmerman có vi phạm luật hình sự liên bang về quyền công dân hay không. Trước đó, Zimmerman một mực nói rằng ông ta đã nổ súng để tự vệ trong cuộc giằng co hồi tháng 2-2012.
 
Qua vụ việc lần này, ông Holder hy vọng nước Mỹ sẽ có cơ hội “nói chuyện một cách trung thực về các vấn đề phức tạp rút ra từ vụ xử nói trên”.

Các nhóm đấu tranh vì nhân quyền loan báo sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình
để phản đối phán quyết tha bổng Zimmerman.Ảnh: CBS

Về phía Tống thống Barack Obama, Nhà Trắng khẳng định ông không gây áp lực gì đến quyết định của Bộ Tư pháp về việc mở cuộc điều tra Zimmerman. Luật sư của Zimmerman tiết lộ với ABC News rằng ông này sẽ được trả lại súng và tiếp tục giữ nó để phòng thân. Hiện tại gia đình Zimmerman lo sợ họ trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trả thù. Anh trai Zimmerman tiết lộ ông nhận được rất nhiều lời đe dọa trên mạng xã hội.

Trong khi đó, các nhóm đấu tranh vì nhân quyền loan báo sẽ tổ chức nhiều cuộc biểu tình để phản đối phán quyết tha bổng người bắn chết thiếu niên da đen. Dự kiến các cuộc biểu tình thắp nến tưởng niệm cho cậu bé gốc Phi Trayvon Martin sẽ diễn ra vào cuối tuần này ở khoảng 100 thành phố.
 
Làn sóng biểu tình trên toàn nước Mỹ vừa qua nhằm đòi công lý cho gia đình Martin và đặt câu hỏi về sự công bằng của hệ thống tư pháp. Ít nhất 7 người bị bắt hôm 15-7 tại Los Angeles khi cảnh sát chống bạo loạn giải tán một cuộc tụ họp bất hợp pháp, song không có báo cáo về thương vong.
 Ít nhất 7 người biểu tình bị bắt hôm 15-7. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI