Nước Mỹ rúng động sau vụ xử kẻ giết người

Tin mới

16/07/2013 00:18

Làn sóng biểu tình lan rộng khắp nước bày tỏ sự phẫn nộ sau khi tòa án bang Florida tha bổng nghi can bắn chết một thiếu niên da đen

George Zimmerman, người giữ an ninh của một khu dân cư tại TP Sanford của bang Florida, đã bắn chết thiếu niên 17 tuổi gốc Phi Trayvon Martin trong một cuộc giằng co hồi tháng 2-2012.
 
Bồi thẩm đoàn hôm 13-7-2013 tuyên bố George Zimmerman vô tội sau khi cân nhắc lập luận phản biện y đã hành động trong khuôn khổ tự vệ. Là một học sinh trung học, trên đường đi học về nhà, Martin ghé qua một hàng tạp hóa để mua đồ, nơi cậu giáp mặt Zimmerman. Trước khi xảy ra giằng co, Zimmerman đã thông báo cảnh sát rằng có một người khả nghi mặc áo trùm đầu đi qua khu dân cư.
 
Người dân xuống đường biểu tình ở Quảng trường Thời đại hôm 14-7 Ảnh: AP
 
Khoảng 200 người có mặt tại một cuộc tập họp ở trung tâm Chicago nhận định vụ tha bổng Zimmerman cho thấy chuyện kỳ thị chủng tộc tại Mỹ vẫn chưa thật sự chấm dứt. Những người biểu tình phản đối phán quyết của tòa án và đòi bắt giam Zimmerman.
 
Hãng tin AP dẫn lời bà Maya Miller, 70 tuổi, cho biết vụ này làm bà nhớ lại vụ giết Emmitt Till, 14 tuổi, ở TP Chicago vào năm 1955. Emmitt Till lúc đó bị một nhóm người da trắng giết khi đang thăm bang Mississippi. Vụ án mạng này sau đó cũng góp phần vào phong trào đấu tranh đòi nhân quyền cho người da màu. “58 năm đã qua nhưng mọi chuyện vẫn như cũ” - bà Miller nói.
 
Trước một loạt cuộc biểu tình, trong đó có các cuộc biểu tình ở Boston, Detroit, Baltimore, San Francisco và một số nơi khác dự kiến tổ chức vào ngày 15-7, Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo tôn giáo kêu gọi mọi người bình tĩnh nhằm tránh châm ngòi cho các cuộc bạo động. “Chúng ta là một quốc gia của luật pháp. Người dân hãy tôn trọng phán quyết của tòa án. Giờ đây, tôi kêu gọi mọi người suy nghĩ cho cha mẹ của Martin” - ông Obama nói.

Tuy nhiên, sự lên tiếng của Tổng thống Obama lại nhận phải chỉ trích từ một thành viên Đảng Cộng hòa. Phát biểu trên đài Fox News hôm 14-7, nghị sĩ Steve King cáo buộc ông Obama đã chính trị hóa vụ việc. Trong khi đó, Hiệp hội Quốc gia vì sự thăng tiến của người da màu (NAACP) và một số người biểu tình kêu gọi cơ quan phụ trách nhân quyền Mỹ truy tố Zimmerman liên quan đến chuyện kỳ thị chủng tộc, tự vệ và công bằng trong công lý. Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng họ đang xem xét sự việc để quyết định liệu công tố viên liên bang có nên truy tố Zimmerman hay không.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI