Fuller, 24 tuổi, tử vong trong tư thế treo cổ trên cây gần Tòa thị chính Palmdale vào rạng sáng 10-6 (giờ địa phương). 

Văn phòng giám định pháp y hạt Los Angeles ban đầu gọi cái chết của Fuller là vụ tự tử. Tuy nhiên, người nhà và các nhà hoạt động tại địa phương đã bác bỏ kết luận này. Họ đòi hỏi điều tra vụ việc như một vụ giết người, đồng thời tiến hành khám nghiệm tử thi độc lập.

Chính quyền TP Palmdale cũng đưa ra yêu cầu tương tự.

Mỹ: Biểu tình ở bang California sau vụ phát hiện người da màu treo cổ trên cây - Ảnh 1.

Robert Fuller. Ảnh: AP

Mỹ: Biểu tình ở bang California sau vụ phát hiện người da màu treo cổ trên cây - Ảnh 2.

Người biểu tình tập trung quanh cái cây nơi thi thể của Robert Fuller, người da màu treo cổ trên cây hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Thi thể Fuller được một người đi đường phát hiện lúc 3 giờ 39 phút ngày 10-6. Một người bạn thân của Fuller cho biết anh ta chưa bao giờ ra ngoài vào thời điểm này trước đó. 

Vì thế, điều gia đình nạn nhân muốn biết là chuyện gì khiến anh Fuller có mặt bên ngoài Tòa thị chính Palmdale vào rạng sáng. 

Giới chức hạt Los Angeles hôm 13-6 cho biết đã yêu cầu Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra tiến hành điều tra độc lập cái chết của Fuller. 

Cái chết của Fuller, cộng với vụ cảnh sát bắn chết một người da màu khác tại TP Atlanta hôm 12-6 đang trở thành tâm điểm mới của các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc nổ ra khắp nước Mỹ.

Làn sóng biểu tình này xảy ra theo sau cái chết của một người da màu tên George Floyd sau khi bị cảnh sát bắt giữ ở TP Minneapolis hồi tháng rồi. Vài ngày trước khi tử vong, Fuller đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc như thế.

Mỹ: Biểu tình ở bang California sau vụ phát hiện người da màu treo cổ trên cây - Ảnh 3.

Người biểu tình tập trung bên ngoài Sở cảnh sát TP Palmdale hôm 13-6. Ảnh: Reuters

Cũng tại bang California, Sở cảnh sát hạt San Bernardino hôm 13-6 cho biết không có gì đáng ngờ trong cái chết của ông Malcolm Harsch, 38 tuổi cách đây 2 tuần.

Người đàn ông da màu này tử vong trong tư thế treo cổ trên cây gần thư viện TP Victorville hôm 31-5. Tuy nhiên, cuộc điều tra về cái chết này vẫn đang diễn ra. 

Trong khi đó, gia đình của ông Harsch ở bang Ohio cho biết khó chấp nhận chuyện cái chết của ông là một vụ tự tử. Theo họ, ông Harsch gần đây có nói chuyện với con cái và nói sẽ sớm gặp lại chúng. 

P.Võ (Theo Tribune News Service)