Mỹ bổ nhiệm đại sứ tại Bắc Cực

Tin mới

15/02/2014 17:40

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14-2 cho biết Nhà Trắng sẽ bổ nhiệm một đặc phái viên tại Bắc Cực để nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của quốc gia này đối với khu vực giàu tiềm năng về dầu mỏ và các loại khí đốt.

Theo ông Kerry, nguồn tài nguyên khổng lồ chưa được khai thác ở vùng cực Bắc trái đất khiến Mỹ không thể khoanh tay đứng nhìn. "Bắc Cực có ảnh hưởng rất lớn đến Mỹ, đặc biệt là bang Alaska" - ông Kerry cho biết.

Chính quyền Washington sẽ chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực - gồm 8 nước Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Nga và Mỹ - vào năm tới. Sáu trong số tám quốc gia kể trên đã có quan chức ngoại giao ngang cấp đại sứ tại hội đồng này. Trong số đó, Mỹ e ngại nhất là Nga.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Begich có thể được bổ nhiệm làm Đại Sứ Bắc Cực thời gian tới. Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Begich có thể được bổ nhiệm làm đại sứ Bắc Cực thời gian tới. Ảnh: AP

 

Trong bức thư gửi tới Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Begich hôm 14-2, Ngoại trưởng John Kerry cho biết ông muốn “tìm một nhân vật có uy tín và giỏi chuyên môn làm đại diện đặc biệt cho khu vực phương Bắc”.

Ông Kerry cho rằng việc bổ nhiệm đại sứ sẽ giúp Mỹ nâng cao tầm ảnh hưởng và đạt được nhiều lợi ích đáng kể về mặt ngoại giao.

Hai thượng nghị sĩ bang Alaska – Mark Begich và Lisa Murkowski - có thể sẽ đảm nhận vị trí đại sứ Bắc Cực thời gian tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết bà vẫn chưa có thông báo cụ thể vào lúc này nhưng sẽ sớm có phát ngôn chính thức.

Ông Begich đã liên tục kêu gọi lập đại sứ ở Bắc Cực kể từ khi đảm nhiệm vị trí thượng nghị sĩ vào năm 2008. Ông khen ngợi động thái của ông Kerry là "bước đi đúng hướng quan trọng".

 

P.Nghĩa (Theo Fox News, SBS, The Hill)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI