Mỹ bỏ tù doanh nhân Anh bán vũ khí cho Iran

Tin mới

10/01/2013 08:19

(NLĐO) - Christopher Tappin, một doanh nhân Anh nghỉ hưu, đã bị kết án 33 tháng tù sau khi thừa nhận bán các bộ phận vũ khí cho Iran.

Ông Christopher Tappin, 66 tuổi, bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ vào tháng 2-2012 và nhận tội vào tháng 11 cùng năm. Ngoài án tù 33 tháng, ông Tappin còn bị phạt 11.357 USD.
 
Trong phiên tòa ngày 8-1 tại tòa án El Paso (bang Texas), thẩm phán David Briones cho hay doanh nhân này có thể thụ án ở quê nhà sau khi trình diện nhà tù Allenwood ở Pennsylvania vào ngày 8-3 tới.
 

Ông Tappin nhận mức án 33 tháng tù nhưng có thể sớm được quay về Anh và thoát án. Ảnh: Sky News
 
Ông Dan Cogdell, luật sư của Tappin, nói thân chủ mình có thể thụ án khoảng 4 tháng ở nhà tù Allenwood rồi sẽ được quay về Anh. “Một khi ông ấy ở Anh, ông ấy có thể được phóng thích gần như ngay lập tức” – luật sư Cogdell phỏng đoán.
 
Tappin thừa nhận đã tài trợ và lôi kéo nhiều người khác vào phi vụ xuất khẩu các bộ pin dự trữ  - một thành phần đặc biệt của hệ thống tên lửa phòng không Hawk – cho Iran vào tháng 12-2005 và tháng 1-2007. Hàng hóa được chuyển đi từ Mỹ, qua Hà Lan trước khi cập cảng Iran.
 
Ông Tappin từng là giám đốc công ty vận chuyển quốc tế Brooklands. Tappin bắt đầu bị điều tra vào năm 2005. Trước khi nhận tội, ông này cho rằng mình là nạn nhân của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).
 
Một cộng sự của Tappin là Robert Gibson cũng bị kết án 24 tháng tù giam với cùng tội danh.
Bằng Vy (Theo BBC, Sky News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI