Người đàn ông nêu trên là Szuhsiung "Allen" Ho, một công dân Mỹ gốc Đài Loan 66 tuổi.

Ngoài án tù 2 năm, y còn phải đóng số tiền phạt 20.000 USD vì vi phạm Luật Năng lượng Nguyên tử, một điều luật thời kỳ Chiến tranh lạnh về hình thức chia sẻ công nghệ hạt nhân.

"Hôm nay, ông Allen Ho bị bắt giam vì kêu gọi các chuyên gia hạt nhân Mỹ hỗ trợ phát triển và sản xuất vật liệu hạt nhân đặc biệt ở Trung Quốc cho một công ty năng lượng hạt nhân của nhà nước Trung Quốc" – quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Dana Boente tuyên bố.

Trước đó, vào tháng 4 năm ngoái, cáo trạng của ông Ho được công bố ở tòa án quận Đông, bang Tennessee – Mỹ. Theo cáo trạng, ông Ho từ năm 1997 đã âm thầm kêu gọi các chuyên gia Mỹ hỗ trợ phát triển lò phản ứng hạt nhân và vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc.

Mỹ bỏ tù kẻ lén lút giúp chương trình hạt nhân Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Szuhsiung "Allen" Ho. Ảnh: Knox News

Bộ Tư pháp Mỹ trong một tuyên bố cũng cho biết ông Ho và công ty năng lượng hạt nhân Trung Quốc nêu trên đã "mời" các chuyên gia Mỹ đến Trung Quốc và trả tiền cho họ.

Ngoài ra, y còn bị buộc tội âm mưu hoạt động gián điệp cho chính phủ nước ngoài.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết y đã chấp nhận một thỏa thuận và nhận tội vi phạm Luật Năng lượng Nguyên tử vào tháng 1 vừa qua. Theo đó, ông Ho không bị kết án làm gián điệp cho Trung Quốc.

Ông Ho là người sở hữu kiêm chủ tịch của Công ty Công nghệ Hạt nhân Quốc tế, trụ sở tại bang Delaware – Mỹ. Ngoài ra, ông còn là cố vấn cấp cao của Tổng Công ty Năng lượng Hạt nhân Trung Quốc thuộc quyền sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Cao Lực (Theo CNN)