“Bộ quốc phòng tin rằng điều quan trọng là tìm cách giải quyết hậu quả thảm kịch xảy ra ở cơ sở y tế của tổ chức MSF. USFOR-A có trách nhiệm bồi thường cho gia đình các nạn nhân đã thiệt mạng, thanh toán chi phí điều trị cho người bị thương và sửa chữa lại bệnh viện. USFOR-A cũng sẽ làm việc với những người bị ảnh hưởng vì vụ việc để xác định mức bồi thường phù hợp…” – Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

 

Mỹ sẽ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm bệnh viện. Ảnh: Reuters
Mỹ sẽ bồi thường cho các nạn nhân vụ không kích nhầm vào bệnh viện. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, Tổng thống Obama cũng lên tiếng xin lỗi MSF vì vụ không kích nhầm này. Trong khi đó, MSF đang gây sức ép, kêu gọi thành lập một ủy ban quốc tế điều tra vụ mà họ gọi là tội ác chiến tranh. Ash Carter – Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ từng cho biết quân đội Mỹ vô cùng hối tiếc trước mất mát của MSF và thừa nhận không kích nhầm. Họ cứ nghĩ mục tiêu là lực lượng nổi dậy Taliban.

 

Lửa cháy bên trong bệnh viện sau khi bị không kích. Ảnh: Reuters
Lửa cháy bên trong bệnh viện sau khi bị không kích. Ảnh: Reuters

 

Hốt hoảng bên trong bệnh viện sau không kích. Ảnh: Reuters
Hốt hoảng bên trong bệnh viện sau không kích. Ảnh: Reuters

 

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước đó cũng lên tiếng kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và vô tư. Theo MSF, một phần trung tâm điều trị chấn thương của họ đã bị máy bay Mỹ phá hủy. Tổ chức từ thiện này mô tả bom trút xuống liên tục và cơ sở của họ bị đánh trúng “vài lần”. Giám đốc MSF Bart Janssens tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đang bị sốc nặng bởi cuộc tấn công. Nhân viên của chúng tôi thiệt mạng và cơ sở ty tế bị hư hại nghiêm trọng”. 

MSF cho biết họ đã đưa vị trí bệnh viện cho cả Afghanistan và phía liên quân do Mỹ dẫn đầu vài lần trong vài tháng qua nhưng vẫn không tránh khỏi bị tấn công nhầm.

M.Khuê (Theo Reuters, BBC)