Tờ Defence News dẫn phát biểu hôm 16-11 của Phó Đô đốc Daryl Caudle cho biết lực lượng Mỹ đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ hải quân Trung Quốc. Để đối phó, Mỹ đang trang bị cho các tàu ngầm vũ khí tầm xa hơn, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk.

Phó Đô đốc Mỹ nói: "Chúng tôi đang mở rộng phạm vi và tăng hiệu ứng động lực. Ngư lôi tầm xa là vũ khí bí mật của chúng tôi, ngoài ra còn có tên lửa chống hạm Harpoon ở Thái Bình Dương. Chúng tôi đã thử nghiệm khả năng đó. Như mọi người đều biết, vũ khí đều có những hạn chế nhất định. Chúng tôi rất nỗ lực để phát triển biến thể Maritime Strike Tomahawk".

Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu ngầm USS Annapolis phóng thành công tên lửa hành trình Tomahawk ngoài khơi bờ biển phía Nam California vào tháng 6-2018. Ảnh: Hải quân Mỹ

Maritime Strike Tomahawk là phiên bản chống hạm của tên lửa Tomahawk, với những hoán cải và nâng cấp một số tính năng mới để biến tên lửa đối đất này thành tên lửa chống hạm tầm xa nhất thế giới. Sau khi cải tiến, tên lửa có thể diệt hạm trong phạm vi 1.600 km, từ đó mở rộng đáng kể tầm hoạt động của các tàu ngầm ở Thái Bình Dương.

Dự kiến phiên bản cải tiến Maritime Strike Tomahawk đi vào hoạt động vào năm 2023. Maritime Strike Tomahawk sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường mới, gồm hệ thống ra-đa tự dẫn chủ động và thụ động nhằm đáp ứng khả năng cơ động trên biển.

Lãnh đạo cấp cao của hải quân và quốc phòng Mỹ từ lâu đã coi tàu ngầm là con át chủ bài trong cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc. Số lượng tàu ngầm trong hạm đội Mỹ đang giảm do các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles ngừng hoạt động. Hải quân Mỹ dự kiến giảm từ khoảng 50 chiếc hiện nay xuống còn 42 chiếc vào cuối những năm 2020.

Mỹ cải tiến Tomahawk thành tên lửa chống hạm trên Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ hồi tháng 10, Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa lực lượng hải quân, phát triển nhiều loại vũ khí để trang bị cho tàu chiến như tên lửa đạn đạo diệt hạm và tên lửa hành trình. Ảnh: Hải quân Mỹ

Ngày càng nhiều nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đồng thuận rằng việc ngăn chặn hạm đội Trung Quốc là điều bắt buộc trong bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào, với việc không quân, thủy quân lục chiến và thậm chí là lục quân đầu tư vào tên lửa chống hạm.

Trước đó, hồi đầu tháng 11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Hải quân Mỹ dự định trang bị các tên lửa bội siêu thanh cho tàu khu trục nhằm đối phó mối đe dọa từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Bà Michele Flournoy, thứ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, mới đây được cho là có nhiều khả năng trở thành Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của ông Joe Biden.Trong bài bình luận đăng trên tạp chí đối ngoại Foreign Affairs hồi tháng 6, bà Flournoy viết rằng Mỹ cần khả năng răn đe chắc chắn trước Trung Quốc.

Huệ Bình