Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo sau khi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 6-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đưa ra những chỉ trích mạnh mẽ khác thường nhắm vào Trung Quốc.

Gọi Trung Quốc là “cường quốc lớn”, ông Hagel cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới (từ ngày 7-4), ông sẽ nói với các quan chức nước này rằng họ phải tôn trọng các nước láng giềng. “Các cường quốc lớn có những trách nhiệm lớn. Trung Quốc là một cường quốc lớn… Mọi quốc gia, mọi dân tộc đều đáng được tôn trọng” - ông nêu rõ.

Theo hãng tin AP, ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh ông mong đợi một cuộc đối thoại trung thực và thẳng thắn với phía Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Hagel còn nhắc nhở Trung Quốc về chuyện tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng châu Á khi cho rằng các nước nhỏ vẫn có chủ quyền lãnh thổ như các nước lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera ở Tokyo hôm 6-4 Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (phải) phát biểu tại cuộc họp báo

với người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera ở Tokyo hôm 6-4. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn so sánh hành động của Trung Quốc trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở châu Á - Thái Bình Dương như việc Nga sáp nhập nước Cộng hòa Crimea.

“Anh không thể đi khắp thế giới, xác định lại biên giới, xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các nước bằng vũ lực, áp bức hoặc hăm dọa, cho dù vùng lãnh thổ đó nằm trên các hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay tại các quốc gia to lớn ở châu Âu. Điều đó sẽ dẫn đến xung đột” -  ông Hagel cảnh báo.

Lâu nay, Mỹ vẫn khẳng định không đứng về bên nào trong cuộc tranh cãi giữa Nhật Bản và Trung Quốc về chủ quyền lãnh thổ với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, Washington tuyên bố công nhận quyền quản lý Senkaku/Điếu Ngư của Tokyo, đồng thời cam kết bảo vệ đồng minh này theo hiệp ước quốc phòng chung giữa 2 nước.

Nhấn mạnh Mỹ muốn các quốc gia trong khu vực giải quyết tranh chấp một cách hòa bình nhưng ông Hagel nói thêm rằng Washington sẽ tôn trọng cam kết của mình đối với các đồng minh.

Trong tháng này, Mỹ sẽ bắt đầu đưa đến Nhật các máy bay do thám không người lái tầm xa Global Hawk với mục đích giúp tăng cường sự quan sát xung quanh Senkaku/ Điếu Ngư.

Mỹ mới đây đã quyết định không cử tàu chiến tham gia cuộc diễu hành của hải quân Trung Quốc vì Nhật Bản không được mời. Đây được xem là động thái mới nhất thể hiện sự ủng hộ của Washington dành cho Tokyo.

Tăng cường đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên

Mối đe dọa của tên lửa Triều Tiên cũng là vấn đề được Mỹ - Nhật quan tâm. Ông Hagel hôm 6-4 tuyên bố Mỹ sẽ điều động thêm 2 tàu khu trục phòng thủ tên lửa Aegis đến Nhật trước năm 2017 - động thái được xem là một phần nỗ lực tăng cường sự phòng vệ trước mối đe dọa nói trên. Khi đó, số tàu chiến phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ có mặt ở Nhật sẽ lên đến 7 chiếc - một minh chứng cho chiến lược tái cân bằng của Washington ở châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ thông báo triển khai thêm tàu chiến đến Nhật khi sự căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên lại dâng cao: Bình Nhưỡng tiếp tục dọa thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân cũng như tên lửa và 2 bên đã bắn hàng trăm quả đạn pháo vào vùng biển của nhau cuối tháng 3 vừa qua.

LỤC SAN