Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh NATO

Tin mới

03/09/2014 21:45

Hai nhà lãnh đạo Nga, Ukraine nhất trí về tiến trình nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 3-9 đến thăm Estonia để thể hiện tinh thần đoàn kết với các nước Baltic đang lo ngại họ có thể là “mục tiêu kế tiếp của Nga”.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống nước chủ nhà Toomas Hendrik, ông Obama tái khẳng định Mỹ bảo đảm an ninh cho các đồng minh trong NATO, đồng thời cho biết Washington sẽ gửi thêm các đơn vị không quân và máy bay chiến đấu đến vùng Baltic. Theo ông, căn cứ không quân Amari ở Estonia là địa điểm lý tưởng để lực lượng bổ sung này đồn trú.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Estonia Toomas Hendrik tại cuộc họp báo hôm 3-9 Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Estonia Toomas Hendrik tại cuộc họp báo hôm 3-9

Ảnh: Reuters

 

Một ngày sau chuyến thăm trên, ông Obama sẽ đến Xứ Wales dự hội nghị thượng đỉnh NATO, nơi các nhà lãnh đạo của khối dự kiến thông qua kế hoạch cho đồn trú ít nhất 4.000 binh lính và thiết bị quân sự ở Đông Âu để đối phó với điều mà họ gọi là “sự xâm lược Ukraine của Nga”.

Ngoài ra, Mỹ và các đồng minh còn chuẩn bị tập trận Rapid Trident ở miền Tây Ukraine từ ngày 16 đến 26-9 với sự tham gia của hơn 1.000 binh sĩ. Đây được xem là cam kết ủng hộ mà NATO dành cho Ukraine, một nước không phải là thành viên.

Bên cạnh đó, Mỹ còn đang đưa xe tăng và 600 binh sĩ đến các nước Ba Lan, Estonia, Latvia và Lithuania để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung khác vào tháng 10. Chưa hết, theo Itar-Tass, 4 tàu chiến của NATO - gồm tàu khu trục USS Ross (Mỹ), tàu Commandant Birot (Pháp), tàu khu trục HMCS Toronto (Canada) và tàu khu trục Almirante Juan de Borbon (Tây Ban Nha) - sẽ tiến vào biển Đen trước ngày 7-9.

Không ngồi yên, Bộ Quốc phòng Nga hôm 3-9 thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận tên lửa chiến lược quy mô lớn tại khu vực Altai với hơn 4.000 binh sĩ và 400 thiết bị quân sự ngay trong tháng này.

Cùng ngày 3-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm về tình hình chiến sự ác liệt ở miền Đông Ukraine. Kiev ban đầu cho biết 2 bên đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn lâu dài nhưng sau đó nói lại cuộc điện đàm mới dừng lại ở nhất trí về một tiến trình nhằm đạt được ngừng bắn.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Putin, cũng khẳng định: “Hai ông Putin và Poroshenko không thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine vì Nga không tham gia vào cuộc xung đột. Họ chỉ thảo luận cách chấm dứt cuộc nội chiến”.

Phản ứng trước thông tin này, ông Obama cho rằng lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine chỉ có hiệu quả khi Nga thôi “giả vờ” rằng họ không kiểm soát lực lượng ly khai và chấm dứt đưa binh sĩ, vũ khí vào đây.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI