Mỹ cam kết về chiến lược tái cân bằng tại châu Á Thái Bình Dương

Tin mới

19/07/2013 10:06

(NLĐO)- Phó tổng thống (TT) Mỹ Joseph Biden đã khẳng định lại những cam kết về sự tái cân bằng tại châu Á và Thái Bình Dương, cho rằng chiến lược này phản ánh tầm quan trọng của một khu vực đang tranh chấp trong “tình trạng bất định và rủi ro”

Ông Biden nhấn mạnh rằng mục đích của Washington tại khu vực không chỉ bảo đảm an ninh mà còn nhằm vào sự phát triển kinh tế thịnh vượng trong hòa bình và ổn định. Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn phát biểu của ông Biden tại ĐH Washington hôm 18-7, trước chuyến công du Ấn Độ và Singapore vào tuần tới: “Chúng tôi lo ngại nguy cơ gián đoạn thương mại, thiên tai, xung đột giữa các quốc gia và mối đe dọa lâu dài do CHDCND Triều Tiên gây ra”.

Phó TT Mỹ khuyến khích những đồng minh thân cận, những thiết chế và đối tác cùng chia sẻ nỗ lực của Washington trong sự hiện diện tại châu Á Thái Bình Dương cũng như sự đối mặt trước những thách thức đặt ra cho khu vực này.
 

Phó TT Mỹ Joseph Biden phát biểu tại ĐH Washington hôm 18-7 - Ảnh THX

Ông Biden nói Mỹ mong muốn là một đối tác nhằm tạo ra lộ trình luật lệ của thế kỷ 21 và luật lệ đó phải bao gồm các vấn đề cả về kinh tế lẫn an ninh, mang lại lợi ích không chỉ cho nước Mỹ mà cả thể giới. Ông cho biết mỹ đang cộng tác chặt chẽ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga nhằm ngăn cản chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ông nói rằng Washington sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên nhưng chỉ khi nào Bình Những thể hiện sự chân thật trong thương lượng và cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Biden đồng thời kêu gọi những đồng minh lâu đời như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Philippines và Thái Lan tham gia đóng vai trò then chốt trong chiến lược tái cân bằng này.

 

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI