Mỹ cảnh báo Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Tin mới

21/11/2013 09:04

(NLĐO) - Ủy ban thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ hôm 20-11 cảnh báo về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự, dự báo cường quốc đang lên này có khả năng vận hành đội tàu ngầm và tàu chiến hiện đại lớn nhất ở Tây Thái Bình Dương trước năm 2020.

Ủy ban cho rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự đang làm thay đổi cán cân sức mạnh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thách thức nhiều thập kỷ thống trị của Mỹ. Ủy ban đề nghị Quốc hội Mỹ tài trợ cho các dự án đóng tàu hải quân và tăng cường sự hiện diện tác chiến trong khu vực cũng như ủng hộ mục tiêu của Bộ Quốc phòng triển khai 60% tàu chiến Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương trước năm 2020 so với tỉ lệ 50% như hiện nay.

Ngoài ra, Washington còn được đề nghị cải thiện tiềm lực không quân và hàng hải của các đồng minh trong khu vực. Hiện Trung Quốc đang phát triển trong lĩnh vực không gian, vốn đóng vai trò không nhỏ khi sử dụng các vệ tinh thông tin để do thám và tiến hành chiến tranh hiện đại. Bắc Kinh sẽ tiếp tục việc hiện đại hóa hải quân trong thời gian tới.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc chạy thử trên biển. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ công du châu Á trong tháng 4-2014 sau khi phải hủy bỏ chuyến thăm hồi tháng trước do chính phủ bị đóng cửa. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 20-11 cho biết: “Tôi xin vui mừng thông báo rằng Tổng thống Obama sẽ trở lại châu Á trong tháng 4 tới để tiếp tục tăng cường các mối quan hệ của chúng tôi”. Tuy nhiên, bà không nói rõ ông Obama sẽ thăm nước nào.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn làm cho châu Á ổn định hơn và sẽ không đàm phán với Triều Tiên một khi nước này vẫn ôm khư khư chương trình vũ khí hạt nhân. Bà Rice cảnh báo Bình Nhưỡng có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nếu tiếp tục khiêu khích.

Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice không nói rõ ông Obama sẽ thăm nước nào. Ảnh: AP
H.Bình (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI