Mỹ tăng tàu chiến, máy bay ở châu Á

Tin mới

25/10/2013 15:52

(NLĐO) - Mỹ đang gia tăng đáng kể số lượng tàu chiến và máy bay ở châu Á để đẩy nhanh chiến lược “xoay trục” và giúp giảm căng thẳng vấn đề biển đảo trong khu vực.

Đó là thông tin do thiếu tướng hải quân Mark C. Montgomery, tư lệnh hạm đội tàu sân bay USS George Washington, tuyên bố. Theo thiếu tướng, chiến lược tái cân bằng đã dẫn tới việc “tăng mạnh số lượng tàu chiến và máy bay ở Tây Thái Bình Dương”, giúp quân đội Mỹ tại đây có lực lượng mạnh mẽ hơn. 

Ông Montgomery khẳng định việc chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách và bị đóng cửa không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội nước này tại châu Á. “Chiến dịch tái cân bằng không bị gián đoạn. Chúng tôi có đủ ngân sách để phục vụ các hoạt động tại đây. Số lượng tàu chiến và máy bay vẫn gia tăng” - tư lệnh hạm đội tàu sân bay USS George Washington cam đoan.

 

Việc chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách và bị đóng cửa không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội nước này
tại châu Á. Ảnh: AP
Cũng theo ông Montgomery, tàu và máy bay từ San Diego, California và Trân Châu Cảng ở Hawaii đang được triển khai tới khu vực châu Á như một phần của chiến dịch tái cân bằng.
 
Năm ngoái ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Leon Panetta cho biết Lầu Năm Góc sẽ triển khai 60% lực lượng hải quân Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2020. 

Trong một vụ việc khác, nguồn tin quân sự Philippines cho biết các trụ bê tông ngoài bãi cạn Scarborough mà họ từng phát hiện và cáo buộc Trung Quốc là “tác giả” nay được cho là của hải quân Mỹ.
 
Một cuộc điều tra của quân đội Philippines phát hiện tảo bao phủ các trụ bê tông, một dấu hiệu cho thấy chúng có mặt tại khu vực này nhiều năm. Trụ bê tông được sử dụng để giữ các xác tàu mà Mỹ dùng làm mục tiêu tập ném bom.
H.Bình (Theo Inquirer, ABS-CBN News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI