Sau khi chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đe dọa tấn công đảo Guam – khu vực trở thành lãnh thổ Mỹ vào năm 1898 và là tài sản chiến lược của Lầu Năm Góc, các nhà bình luận đặt câu hỏi làm thế nào Washington có thể đáp trả một cuộc tấn công như vậy?

Đảo Guam cách Triều Tiên hơn 2.700 km về phía Nam. Trong trường hợp Bình Nhưỡng bắn tên lửa vào khu vực này, Tổng thống Mỹ Donald Trump có hai lựa chọn: một là tiến hành cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Triều Tiên với sự tham gia của không quân và hải quân; hai là mở cuộc tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Triều Tiên.

Với lựa chọn đầu tiên, Mỹ có thể mất vài tháng để chuẩn bị, theo tướng lục quân Mỹ về hưu Mark Hertling. Hôm 9-8, ông Hertling nói với đài CNN rằng khâu chuẩn bị (bao gồm hậu cần) có thể diễn ra trong vài tuần cho đến vài tháng.

Mỹ cần chưa đầy 5 phút để tấn công hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Mỹ chỉ cần chưa đầy 5 phút để phát động một cuộc tấn công hạt nhân Triều Tiên. Ảnh: PIXABAY

Ông Hertling phân tích trước khi tuyên chiến với Bình Nhưỡng, Washington cần phải di tản hàng chục ngàn công dân Mỹ đang sinh sống ở Hàn Quốc, triển khai một lực lượng quân sự đáng kể gồm tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình của hải quân cộng với máy bay ném bom của không quân.

Dù Mỹ có nhiều thiết bị quân sự tại khu vực này - chủ yếu là ở Nhật Bản và Hàn Quốc – nhưng bằng đó vẫn chưa đủ để "đè bẹp" Triều Tiên, ông Hertling cho biết. Các chuyên gia quốc phòng ước tính Bình Nhưỡng đang sở hữu hàng ngàn khẩu pháo thông thường. Dự kiến quân đội Mỹ phải không kích liên tục trong vài tuần mới tiêu diệt hết số pháo đó.

Washington cũng cần chuẩn bị nhiên liệu và nhân viên hỗ trợ tại chỗ trước khi tham chiến. Ông Hertling nhẩm tính Mỹ phải huy động ít nhất 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Nếu Triều Tiên nã tên lửa vào đảo Guam, mục đích của cuộc tấn công chắc chắn nhằm phá hủy căn cứ không quân Andersen then chốt đóng trên đảo, gây nhiều khó khăn cho Mỹ khi phát động chiến tranh toàn diện.

Trong khi đó, tấn công hạt nhân vào Triều Tiên là lựa chọn đơn giản nhất và nhanh nhất bởi Tổng thống Donald Trump chỉ cần chưa tới 5 phút là có thể "hạ màn". Tuy nhiên, nó sẽ gây ra hậu quả thảm khốc đối với bán đảo Triều Tiên, làm chết hàng chục triệu người và ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu.

Cựu viên chức trong bộ phận phóng tên lửa Minuteman, ông Bruce G. Blair, khẳng định sẽ chỉ mất không đến 5 phút kể từ khi Tổng tư lệnh quân đội Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ hầm phóng silo đánh vào các mục tiêu ở Triều Tiên. Còn nếu phóng tên lửa từ tàu ngầm sẽ mất khoảng 15 phút.

Phạm Nghĩa (Theo Value Walk)