Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Quốc Chad Sbragia cho hay: "Thách thức từ xung đột với Trung Quốc là rất lớn. Đây là một quá trình lâu dài. Chúng ta phải nhanh và khôn khéo".

Quan chức Mỹ này nói với trước Ủy ban đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung rằng Trung Quốc đang trở thành một đối thủ lớn mạnh với những tham vọng lâu dài và các nguồn lực mới chưa từng có. Điều này cho phép Trung Quốc và quân đội của mình mở rộng sự hiện diện quân sự toàn cầu, nâng cao năng lực và khả năng thách thức lợi ích của Mỹ.

Trước quyết tâm của Trung Quốc, ông Sbragia cho rằng Lầu Năm Góc cần xây dựng và triển khai một lực lượng chung linh hoạt hơn bao gồm cả vũ khí siêu thanh, trí tuệ nhân tạo, robot và vũ khí laser.

Quan chức này nói thêm ưu tiên thứ hai của Bộ Quốc phòng Mỹ là củng cố quan hệ với các đồng minh, thu hút đối tác mới.

Mỹ cần chuẩn bị khả năng xung đột quân sự với Trung Quốc! - Ảnh 1.

Các binh sĩ Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại Philippines. Ảnh: Reuters

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh việc xây dựng quan hệ với khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương thì các chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến nhiều đồng minh châu Á và châu Âu lâu năm khó chịu.

Nói về việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chính thức thông báo hủy Thỏa thuận Lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ, ông Sbragia cho rằng: "Đây là một cuộc cạnh tranh. Chúng ta phải thấy rõ điều đó. Những quốc gia này đang chịu áp lực ngày càng lớn".

Ngân sách chi tiêu quân sự chính thức của Trung Quốc đạt 177 tỉ USD vào năm 2019, tăng từ mức 28 tỉ USD hồi năm 1999. Theo ông Sbragia, việc tăng ngân sách đã cho phép lực lượng quân sự Trung Quốc triển khai một loạt các tên lửa đạn đạo và hành trình, máy bay chiến đấu và công nghệ không gian cản trở Mỹ tiếp cận khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương khi cần thiết.

Chi tiêu quân sự của Trung Quốc, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, thấp hơn ngân sách quốc phòng năm 2020 của Mỹ là 748 tỉ USD. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump đã kêu gọi giảm tài trợ quân sự của Mỹ vào năm tới xuống còn 740,5 tỉ USD như một phần trong thỏa thuận ngân sách với quốc hội.

Xuân Mai (Theo SCMP)