Đề xuất ngân sách cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1-10, sẽ được trình lên Quốc hội vào ngày 10-2, hầu như không thay đổi nhiều so với kế hoạch 712,6 tỉ USD đã được phê duyệt cho năm nay. Nhưng những chuyển hướng trong đề xuất ngân sách năm 2021 phần nào cho thấy những ưu tiên mới của Tổng thống Donald Trump.

Ngân sách quốc phòng hơn 700 tỉ USD tiết lộ tham vọng của ông Trump - Ảnh 1.

Một chiếc F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Kế hoạch ngân sách gồm "ngân sách chuyển tiếp" trị giá 15,3 tỉ USD, được chuyển từ không quân sang lực lượng Không gian mới, với các hệ thống vũ khí liên quan đến không gian, hoạt động, bảo dưỡng, hỗ trợ và chi phí dân sự, tăng từ mức 40 triệu USD trong năm tài chính này.

Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh sự tăng chi tiêu cho quân sự là một trong những thành công quan trọng của ông trước thềm cuộc bầu cử năm 2020. Gần đây nhất là trong thông điệp liên bang, ông Trump nói rằng ông đã tăng chi tiêu quân sự lên tới 2,2 ngàn tỉ USD kể từ khi nhậm chức.

Ngân sách quốc phòng hơn 700 tỉ USD tiết lộ tham vọng của ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp liên bang 2020. Ảnh: Reuters

Theo đề xuất mới, 10,3 tỉ USD trong số 15,3 tỉ USD cho lực lượng Không gian – lực lượng thứ 6 của Mỹ - sẽ dành cho nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá các hệ thống, trong khi 2,4 tỉ USD dùng cho mua sắm và 2,6 tỉ USD còn lại cho vận hành và bảo trì.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, Lầu năm góc đề xuất ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển cao hơn 100 tỉ USD. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề xuất 11,4 tỉ USD mua 79 máy bay F-35 và 17,7 tỉ USD cho hiện đại hóa hạt nhân.

Ngoài ra, kế hoạch ngân sách tài khóa 2021 còn đề xuất số tiền 4,4 tỉ USD dành để phát triển tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp Columbia mới, 4,2 tỉ USD để cải thiện hệ thống chỉ huy và kiểm soát hạt nhân của quốc gia, 2,8 tỉ USD cho máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider và 500 triệu USD đối với tên lửa hành trình tầm xa.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)