Quan chức phụ trách khu vực Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Mỹ Scot Marciel phát biểu trước Quốc hội rằng Washington đã chặn số tiền 4,7 triệu USD trong tổng số 10,5 triệu USD viện trợ hàng năm dành cho đồng minh quân sự lâu năm Thái Lan.

Sau cuộc đảo chính quân sự ngày 22-5 tại Thái Lan, Mỹ lập tức đóng băng 3,5 triệu USD tiền viện trợ cho quốc gia này. Chính phủ Mỹ còn chỉ trích Thái Lan không có biện pháp ứng phó khẩn cấp để can thiệp vào tình hình chính trị hỗn loạn đang xảy ra trong nước.

Ngoài việc cắt giảm viện trợ, Washington còn đình chỉ chương trình đào tạo vũ khí do Mỹ bảo trợ cho cảnh sát Thái Lan và một chuyến nghiên cứu tại Mỹ dành cho các sĩ quan cảnh sát cấp cao Thái Lan sắp diễn ra.

Bên cạnh đó, ông Marciel cho biết Mỹ cũng xem xét chuyển địa điểm cuộc tập trận thường niên lớn nhất Đông Nam Á – Cobra Gold (Hổ mang vàng) – tới một quốc gia khác. Cuộc tập trận này Mỹ và Thái Lan cùng tổ chức từ năm 1980.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Scot Marciel. Ảnh: AP
Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Scot Marciel. Ảnh: AP

Ông Marciel đưa ra nhận định cuộc đảo chính tại Thái Lan lần này sẽ kéo dài hơn so với cuộc đảo chính 8 năm trước. Vào năm 2006, phải mất đến 16 tháng nền dân chủ ở Thái Lan mới được phục hồi.

Hiện tại, chính quyền do tướng Prayuth Chan-ocha dẫn đầu hứa hẹn tổ chức tổng tuyển cử sau 15 tháng nữa. Tuy nhiên, nếu quân đội không chịu từ bỏ quyền lực, tình hình dân chủ tại Thái Lan sẽ vấp phải nhiều trở ngại khó khăn để có thể trở lại như bình thường.

Không chỉ hứng chịu lệnh trừng phạt từ Washington, chính quyền Bangkok còn bị Liên minh châu Âu (EU) gây áp lực. Thư ký Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow vừa cho biết người đứng đầu phái đoàn EU tại Thái Lan Jesús Miguel Sanz Escorihuela đã khẳng định các biện pháp do EU mới đưa ra không phải là trừng phạt.

Tuy nhiên, các chuyến thăm chính thức của EU đến Thái Lan và theo chiều ngược lại sẽ bị đình chỉ. Đồng thời, Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) giữa EU với Thái Lan cũng bị tạm hoãn cho tới khi bộ máy chính phủ hợp hiến của Thái Lan được thành lập.

Ông Sihasak sau đó bày tỏ thất vọng trước quyết định đơn phương của EU, dù quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai bên không bị ảnh hưởng.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post, AP)