Mỹ tạm ngưng hợp tác quân sự với Thái Lan

Tin mới

23/05/2014 09:10

(NLĐO) – Lãnh đạo thế giới bày tỏ quan ngại sâu sắc và kêu các bên liên quan kiềm chế sau khi quân đội Thái Lan nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, cho biết hỗ trợ và các chương trình hợp tác quân sự với Thái Lan đang được tái cân nhắc, bao gồm cuộc tập trận đang diễn ra tại Thái Lan với sự tham gia của khoảng 700 lính thủy đánh bộ và thủy thủ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi sẽ cân nhắc lại hỗ trợ quân sự với Chính phủ Thái Lan. Bước đầu chúng tôi sẽ ngừng những hỗ trợ và cam kết quân sự với Thái Lan trong quá trình cân nhắc lại. Mỹ cung cấp xấp xỉ 10 triệu USD hỗ trợ mỗi năm và hỗ trợ này chỉ giành cho chính phủ Thái Lan”.

 

http://gdb.voanews.com/FF949944-0D1D-486C-8042-8698D009CA7D_mw640_mh331_s.jpg

Tình trạng giới nghiêm từ 22 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau trên phạm vi toàn Thái Lan.

Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố quân đội Thái Lan “không có gì để biện bạch cho vụ đảo chính” và cảnh báo “động thái này có thể làm tổn hại quan hệ giữa hai nước, nhất là quan hệ quân sự”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi trả tự do cho giới lãnh đạo chính trị cấp cao của Thái Lan, tiến hành “bầu cử sớm phản ánh ý chí của người dân” và tôn trọng tự do báo chí. Năm 2006, Mỹ từng tạm ngừng hợp tác với quân đội Thái Lan sau khi lực lượng này lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, khởi đầu cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài.

Về phía Liên hiệp châu Âu (EU), họ hối thúc Thái Lan nhanh chóng trở lại tiến trình dân chủ. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng về các diễn biến liên quan của cuộc đảo chính và kêu gọi Thái Lan quay trở lại với “hiến pháp, dân sự, dân chủ”.

Tương tự, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Ngoại trưởng Anh William Hague cũng kêu gọi Thái Lan quay về với nền dân chủ. Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết nước này đang tìm kiếm thêm thông tin về cuộc đảo chính, làm rõ những ảnh hưởng lên mối quan hệ song phương.

 

http://gdb.voanews.com/25FE3773-DE12-48EE-A7F6-B2C54E11E1A8_mw640_mh331_s.jpg
Quân đội Thái Lan canh giữ ở khu vực biểu tình chống chính phủ tại Bangkok ngày 22-5. Ảnh: AP

 

Các chuyên gia từ Siam Intelligence Unit ở Bangkok mong đợi một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập trong 1-2 ngày tới và một chính phủ quân phiệt sẽ cầm quyền trong 1-2 năm để xây dựng một hiến pháp mới cứng rắn hơn.

Một số khác lại bày tỏ lo sợ rằng tình hình sẽ trở nên hỗn loạn hơn. “Cuộc đảo chính không phải là một giải pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng. Điều này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng” - Pavin Chachavalpongpun của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á tại Trường ĐH Kyoto (Nhật Bản) cho biết.

H.Bình (Theo VOA, BKP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI