"Hai nhà lãnh đạo…đã thảo luận về các mối quan hệ với Trung Quốc, trong đó vụ bắt giữ sai trái 2 công dân Canada cũng như tình hình ở Hồng Kông" – thông báo nêu rõ.

Quan hệ Canada-Trung Quốc trở nên căng thẳng vào tháng 12-2018 sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc), theo yêu cầu của Mỹ.

Sau khi bà Meng bị bắt giữ, Trung Quốc bắt giam 2 công dân Canada với cáo buộc ăn cắp bí mật quốc gia.

Theo Reuters, sự căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc-Canada là "một cơn đau đầu" với Thủ tướng Trudeau và đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình sẽ sớm được cải thiện.

Mỹ-Canada bàn về hành vi sai trái của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ngoài những diễn biến liên quan đến Huawei, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ngày một căng thẳng ở Hồng Kông liên quan đến dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc.

Trước đó, vào hôm 15-8, Lực lượng bán quân sự Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập ở biên giới Hồng Kông. Hàng ngàn thành viên Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP) đã tập trung tại một sân vận động thể thao ở TP Thâm Quyến cùng với hơn 100 xe bán quân sự. Theo Tờ Nhân dân Nhật báo, PAP chịu trách nhiệm "xử lý bạo loạn, bạo lực nghiêm trọng, hoạt động tội phạm, tấn công khủng bố và các vấn đề an ninh xã hội khác".

Dù vậy, các cuộc biểu tình quy mô lớn nhiều khả năng vẫn sẽ nổ ra vào ngày 18-8. Tổng thống Trump đã kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ những người biểu tình Hồng Kông để tháo ngòi căng thẳng.

Cao Lực (Theo Reuters)