Ông Matthew Fisher, thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Canada (CGAI), thông qua mạng Twitter cho biết 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc đã bay lượn cách tàu khu trục HMCS Regina khoảng 300 m và ở độ cao khoảng 30 m; vụ việc xảy ra vào hôm 24-6.

Theo ông Fisher, người có mặt trên tàu Canada vào thời điểm xảy ra vụ việc, động thái lần này của chiến đấu cơ Trung Quốc có vẻ hung hăng hơn so với những lần tiếp cận trước đây nhưng mọi việc vẫn chưa đến mức nguy hiểm. Cũng theo ông Fisher, các tàu Hải quân Canada cũng đã bị các tàu Trung Quốc đeo bám khoảng 6.437 km trong suốt hành trình họ di chuyển từ Việt Nam qua biển Đông, eo biển Đài Loan đến biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Canada cho biết quyết định triển khai tàu khu trục HMCS Regina đi qua eo biển Đài Loan không hề có mục đích gửi thông điệp đến Trung Quốc.

Chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát tàu chiến Canada trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Tàu khu trục HMCS Regina của Hải quân Canada. Ảnh: AP

Thông tin chiến đấu cơ Trung Quốc lượn sát tàu khu trục của Canada được đăng tải giữa lúc quan hệ 2 nước đang xấu đi vì nhiều vấn đề, trong đó có vụ việc Canada bắt giam bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc), theo yêu cầu của Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện ở TP Osaka – Nhật Bản để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-6. Theo The Canadian Press, ông Trudeau hy vọng đạt được tiến triển, hoặc ít nhất là nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia khác, trong mâu thuẫn Bắc Kinh – Ottawa.

Cao Lực (Theo The Canadian Press)