Mỹ cảnh báo đi lại toàn cầu

Tin mới

20/12/2014 17:33

(NLĐO) – Ngày 19-12, Mỹ ban hành cảnh báo toàn cầu về nguy cơ khủng bố đối với người dân nước này khi đi du lịch tại các quốc gia khác.

Washington trích dẫn vụ bắt cóc con tin tại TP Sydney - Úc hôm 15-12 làm 3 người thiệt mạng, trong đó có nghi phạm, và yêu cầu người dân Mỹ thận trọng vào thời điểm ngày lễ năm mới sắp cận kề.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo nhắc nhở công dân mình ở nước ngoài phải duy trì cảnh giác cao độ và tăng cường an ninh cho bản thân. Một bản phân tích của bộ này cảnh báo những kẻ khủng bố không chỉ nhắm vào các cơ quan chính phủ mà còn tập trung vào các khách sạn, khu mua sắm, địa điểm tôn giáo và trường học.

Cảnh báo bắt đầu có hiệu lực vào sáng 19-12 (giờ địa phương) và hết hạn ngày 19-3-2015. Lần mới đây nhất Mỹ ban hành cảnh báo du lịch toàn cầu là vào tháng 8-2013. Khi đó, Washington lo ngại al-Qaeda và các đồng minh sẽ tấn công khủng bố vào các cơ quan chính phủ cùng cá nhân người Mỹ.

 

Tổng thống Barack Obama vừa ký thành luật chi tiêu quốc phòng năm 2015. Ảnh: Reuters
Tổng thống Barack Obama vừa ký thành luật chi tiêu quốc phòng năm 2015. Ảnh: Reuters

 

Tiếp diễn kế hoạch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Tổng thống Barack Obama hôm 19-12 ký ban hành luật chính sách quốc phòng năm 2015, cho phép Mỹ tập huấn lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Iraq và Syria để chống lại IS, đồng thời áp đặt mức chi tiêu quốc phòng gần 578 tỉ USD, bao gồm 64 tỉ USD cho các cuộc chiến ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, 17,9 tỉ USD sẽ được chi cho Bộ Năng lượng vũ khí hạt nhân. Dự luật mà ông Obama thông qua có một số điểm mới, như kiểm soát chi phí nhân sự trong quân đội, vốn tiêu tốn một nửa ngân sách của Lầu Năm Góc.

Tổng thống Obama còn kêu gọi Quốc hội ủng hộ kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ tại Guantanamo - Cuba, nơi giam giữ hàng loạt nghi can khủng bố nhưng bị Đảng Cộng hòa phản đối.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI