Mỹ: Vụ tin tặc tấn công Sony đe dọa an ninh quốc gia

Tin mới

19/12/2014 11:07

(NLĐO) - Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm 18-12 cho biết giới chức Mỹ xem vụ tin tặc tấn công hãng phim Sony Pictures là vấn đề nghiêm trọng đe dọa an ninh quốc gia và đang tìm kiếm “phản ứng thích hợp”.

Đề cập tới nhân vật đứng sau vụ tấn công, ông Earnest tin rằng đây là một cuộc tấn công do các “diễn viên tinh vi” thực hiện nhưng từ chối xác nhận liệu có phải Triều Tiên đứng sau vụ việc hay không.

Ông Earnest cho biết giới chức Washington đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận về cuộc tấn công mạng Sony và đang xem xét “phản ứng thích hợp”.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng không bình luận về những người chịu trách nhiệm mà chỉ tiết lộ Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra.

 

Sony dừng phát hành phim The Interview vì bị tin tặc tấn công. Ảnh: Sony Pictures
Sony dừng phát hành phim The Interview vì bị tin tặc tấn công. Ảnh: Sony Pictures

 

Trong tháng 10, một nhóm tin tặc tự xưng là “Những kẻ bảo vệ hòa bình” đã thực hiện một cuộc tấn công làm tê liệt hệ thống máy tính của Sony, rò rỉ thông tin các bộ phim sắp công chiếu và dữ liệu tiền lương cùng số an sinh xã hội của hàng ngàn nhân viên làm việc tại hãng.

Nhóm tin tặc cảnh báo nếu bộ phim hài The Interview – nội dung kể về cuộc ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - được phát tại các rạp chiếu trên toàn nước Mỹ, “thế giới sẽ chìm trong sợ hãi” giống như cuộc khủng bố ngày 11-9-2001.

Sony sau đó hủy bỏ việc phát hành bộ phim, gây nên làn sóng chỉ trích ở kinh đô điện ảnh Hollywood về quyền tự do ngôn luận bị vi phạm.

Hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng lên tiếng phủ nhận cáo buộc tấn công máy tính của Sony nhưng khen ngợi nhóm tin tặc đã thực hiện “công đạo”. Hãng tin KCNA của Triều Tiên còn lưu ý có thể “một số lượng lớn người ủng hộ và có cảm tình” với Triều Tiên trên khắp thế giới đã đột nhập vào máy tính Sony vì cảm thấy bất bình.

KCNA cũng cáo buộc hãng phim Sony “tiếp tay cho hành động khủng bố” và “làm tổn thương phẩm giá” của vị lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI