Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 28-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: “Các nhóm khủng bố sẽ tiếp tục tận dụng lỗ hổng ở Syria để mở rộng hoạt động, bao gồm khả năng tấn công lợi ích và thậm chí là các thành phố ở Nga. Nga sẽ phải đưa binh lính về nước trong túi đựng xác, mất đi nguồn lực, thậm chí là máy bay chiến đấu”.

Theo ông Kirby, nếu cuộc chiến vẫn tiếp diễn, nhiều binh sĩ Nga sẽ ngã xuống và nhiều máy bay nữa sẽ bị bắn hạ.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo Nga ngừng hành động bạo lực ở Syria. Ảnh: daily pakistan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cảnh báo Nga ngừng hành động bạo lực ở Syria. Ảnh: daily pakistan

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Jonh Kerry cảnh báo Mỹ sẽ dừng tất cả hoạt động hợp tác với Nga để ngăn chặn cuộc nội chiến Syria nếu Moscow và Damacus không ngừng tấn công miền Đông Aleppo.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Kerry, người đồng cấp Nga Sergey Lavrov yêu cầu Mỹ thực hiện nghĩa vụ tách bạch phe nổi dậy, do Washington hậu thuẫn, khỏi các nhóm khủng bố ở Syria. Ngoại trưởng Lavrov cho biết nhiều nhóm đối lập do Mỹ hỗ trợ đang hoạt động với nhóm tay súng thuộc tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Mặt trận Al-Nusra vẫn đang nhận vũ khí từ Mỹ.

Trong cuộc họp báo, ông Kirby thừa nhận Mỹ có ảnh hưởng đến một số nhóm đối lập nhưng không phải tất cả và đang làm việc với họ để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, một đoạn video cho thấy Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari đã cười sau khi được hỏi liệu chính phủ Syria có ném bom xuống 2 bệnh viện ở TP Aleppo hôm 28-9 hay không dấy lên làn sóng phẫn nộ.

Nguồn: Daily Mail

Nhà báo của hãng tin Al Jazeera James Bays, người đã phỏng vấn ông Bashar Jaafari, cho rằng dù là nụ cười coi thường, vui mừng hay lo lắng thì đó cũng là phản ứng kỳ lạ khi chính phủ của ông Jaafari bị cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh.

Bà Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, mô tả đoạn video làm “lạnh người”. Theo bà Power, đó là bộ mặt của chính quyền Syria và hành động của Nga ở Aleppo. Trong khi đó, ông Charles Lister, thành viên cấp cao Viện Trung Đông (Mỹ), cho rằng đoạn video là minh chứng cho "bản chất tàn bạo" của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Xuân Mai (Theo RT, Telegraph)