Tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết trong một cuộc họp báo: "Bất kỳ bên liên quan nào ở Syria cũng nên hiểu rằng việc tấn công lực lượng Mỹ hoặc các đối tác liên minh của chúng tôi sẽ là một chính sách tồi tệ".

Tuyên bố trên được tướng McKenzie đưa ra sau khi Tổng thống Assad nói với đài RT rằng ông sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực để tái chiếm 1/3 lãnh thổ Syria hiện do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

"Vấn đề duy nhất còn lại ở Syria là SDF. Tôi nhìn thấy 2 lựa chọn: Thứ nhất là để ngỏ đàm phán với SDF. Thứ hai – nếu đàm phán thất bại - là dùng vũ lực dù có hay không có người Mỹ" – Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn.

Mỹ cảnh báo Syria không đụng vào người Kurd - Ảnh 1.

Tướng Kenneth McKenzie. Ảnh: C-Span

SDF được Mỹ hỗ trợ trên không và cùng với quân đội Syria – do Nga hậu thuẫn - đang tiến hành hoạt động đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Đông. Lực lượng này cũng nhận được sự yểm trợ của đặc nhiệm Mỹ và Pháp trên bộ.

Về lời kêu gọi lực lượng Mỹ rút khỏi Syria của Tổng thống Assad, tướng McKenzie khẳng định họ sẽ không làm như vậy. "Chúng tôi vẫn ở đó. Không có gì thay đổi" – ông nói.

Khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ hiện đóng tại Đông Bắc cũng như At-Tanf ở miền Nam Syria, dọc theo biên giới Jordan. Không giống như Nga được "mời" can thiệp quân sự giúp chế độ Tổng thống Assad vào năm 2015, sự hiện diện của Mỹ bị chính quyền Damascus lên án.

Tổng thống Assad cáo buộc Mỹ "hỗ trợ khủng bố, mang thêm nhiều kẻ khủng bố đến Syria hơn và cản trở tiến trình chính trị ở nước này".

Mỹ cảnh báo Syria không đụng vào người Kurd - Ảnh 2.

Lực lượng Mỹ dựng căn cứ mới tại Manbij - Syria ngày 8-5. Ảnh: Reuters

Cũng trong cuộc phỏng vấn với đài RT ngày 31-5, Tổng thống Assad nhận định Israel đang "hoảng loạn vì sự thất bại của IS và phong trào Mặt trận Al-Nursa (đã đổi tên)".

Hôm 7-5, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cảnh báo Tổng thống Assad có thể trở thành mục tiêu của Israel nếu Syria để lực lượng Iran tấn công Israel từ lãnh thổ mình.

Tổng thống Assad nói trong cuộc phỏng vấn: "Tại sao họ lại đe dọa theo cách này? Thật kinh khủng, đây là cảm giác hoảng loạn vì họ đang mất đi những người thân yêu: IS và Al-Nursa. Đó là lý do tại sao Israel trở nên hoảng loạn thời gian gần đây".

Khi được hỏi Syria có thể làm gì để ngăn chặn các cuộc không kích tiềm tàng của Israel, Tổng thống Assad chia sẻ: "Lựa chọn duy nhất là cải thiện hệ thống phòng không. Đây là điều duy nhất mà chúng tôi có thể làm và chúng tôi đang làm điều đó. Hệ thống phòng không của Syria giờ đã mạnh hơn rất nhiều so với trước đây nhờ Nga".

Phạm Nghĩa (Theo Arab News, RT, JPost)