Mỹ: Cảnh sát bắn chết thiếu niên da màu không bị truy tố

Tin mới

25/11/2014 11:11

(NLĐO) – Một bồi thẩm đoàn đêm 24-11 (giờ địa phương) quyết định không truy tố viên cảnh sát Darren Wilson, người nổ súng bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown, 18 tuổi, ngày 9-8 ở TP Ferguson, bang Missouri.

Theo công tố viên Bob McCulloch đến từ hạt St. Louis, bồi thẩm đoàn 12 người ở bang Missouri (bao gồm 9 người da trắng và 3 người da màu) quyết định không truy tố Darren Wilson vì “không có đủ cơ sở” sau 2 ngày “cân nhắc kỹ lưỡng”.

Bồi thẩm đoàn đã lắng nghe lời khai của các nhân chứng. Nhiều người cho rằng Brown đã đầu hàng Wilson nhưng vẫn bị bắn. Trong khi những người khác cũng như chính ông Wilson khẳng định cậu thiếu niên ẩu đả với mình trước khi bị giết. Thêm vào đó, Brown phớt lờ kêu gọi giơ tay đầu hàng của cảnh sát.

 

Viên cảnh sát Darren Wilson sẽ không bị truy tố tội bắn chết Michael Brown (ảnh nhỏ). Ảnh: Hollywood Life

Viên cảnh sát Darren Wilson sẽ không bị truy tố tội bắn chết Michael Brown (ảnh nhỏ). Ảnh: Hollywood Life

 

Trong trường hợp bị kết tội, ông Wilson có thể đối mặt với một trong 4 tội danh: giết người cấp độ 1, giết người cấp độ 2, ngộ sát hoặc cố sát. Bản cáo trạng cần được 9/12 thành viên bồi thẩm đoàn thông qua.

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với ông Wilson xác định với đài CNN rằng không có bản cáo trạng nào được đưa ra. Bồi thẩm đoàn xác định cảnh sát Wilson đã thực hiện nhiệm vụ một cách “hợp pháp”.

Cũng trong thời điểm này, gia đình Brown phát hành một tuyên bố nội dung bày tỏ sự thất vọng vì kẻ giết con họ không đối mặt với hậu quả pháp lý.

Lường trước nguy cơ bùng phát lán sóng biểu tình, thậm chí bạo lực xảy ra sau quyết định của tòa án, Thống đốc bang Missouri Jay Nixon kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh và hết sức kiềm chế. Ông cũng huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ an ninh TP Ferguson.

 

Người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng cảnh sát Ferguson... Ảnh: Reuters
Người biểu tình tụ tập bên ngoài văn phòng cảnh sát Ferguson... Ảnh: Reuters

 

Cảnh sát đẩy lùi một nhóm quá khích... Ảnh: Reuters
Cảnh sát đẩy lùi một nhóm quá khích... Ảnh: Reuters

 

...và giải tán đám đông bằng hơi cay. Ảnh: Reuters
...và giải tán đám đông bằng hơi cay. Ảnh: Reuters

 

Dù vậy, tiếng súng vẫn vang lên và chai lọ được ném vào văn phòng Sở Cảnh sát Ferguson. Một số khác tổ chức biểu tình trước trụ sở tòa án nơi bồi thẩm đoàn nhóm họp, cáo buộc phán quyết trên đã thiên vị cho viên cảnh sát. Lực lượng an ninh phải dùng hơi cay giải tán đám đông.

Tại một số thành phố lớn khác của Mỹ như New York và Chicago, người dân cũng tổ chức biểu tình hòa bình để phản đối việc cảnh sát Wilson được tuyên vô tội.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi người dân "bình tĩnh" và "kiềm chế" trước quyết định của bồi thẩm đoàn. Mặc dù bày tỏ sự thông cảm với tâm trạng bất bình của một số người dân song ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh công chúng cần chấp nhận phán quyết trên và tập trung xây dựng mối quan hệ giữa cảnh sát và người dân.

P.Nghĩa (Theo CNN. Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI