Bản cáo trạng của văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller cáo buộc 13 người Nga và 3 công ty Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Bản cáo trạng cho biết những người bị buộc tội "có mục tiêu chiến lược để gieo rắc mâu thuẫn trong hệ thống chính trị Mỹ".

Theo cáo trạng, nhóm người Nga này đã sử dụng các tài khoản giả trên mạng để lan truyền những tin nhắn gây chia rẽ; đến Mỹ thu thập thông tin tình báo ở 10 bang và tổ chức các cuộc tập hợp chính trị trong khi giả dạng làm công dân Mỹ. 

Cáo trạng của ông Mueller không cho thấy chính phủ Nga có liên quan đến vụ can thiệp nhưng một đánh giá tình báo của Mỹ hồi tháng 1-2017 lại cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một chiến dịch can thiệp bầu cử Mỹ. 

Mỹ cáo buộc 13 người Nga can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, bản cáo trạng không trả lời câu hỏi liệu chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Điện Kremlin vì ông Mueller vẫn đang điều tra vụ việc này. Những người bị buộc tội dường như sẽ không bị bắt hay xuất hiện tại tòa ở Mỹ. 

Bản cáo trạng dài 37 trang có thể thay đổi cuộc tranh cãi nội bộ gây chia rẽ của Mỹ về vấn đề can thiệp của Nga và phê phán một số thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích cuộc điều tra của ông Mueller.

Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 16-2, ông Trump cũng trực tiếp thừa nhận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử: "Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, rất lâu trước khi tôi thông báo tranh cử tổng thống. Kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch của Trump không làm gì sai phạm, không thông đồng!". 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các cáo buộc trên rất "vô lý". "13 người chống lại các cơ quan mật vụ có ngân sách hàng tỉ ư?" - bà Zakharova viết trên Facebook. 

Bảo Hạnh (Theo Reuters)