xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm thiết bị "giống vũ khí không gian" chống vệ tinh

Gia Minh (Theo RT, TASS)

(NLĐO) - Lầu Năm Góc đã cáo buộc Moscow thử nghiệm vũ khí mới trên quỹ đạo không gian, khẳng định điều đó gây nguy hại đến các vệ tinh không gian của Mỹ và các đồng minh.

Tuy nhiên, Nga cho rằng trên thực tế họ chỉ sử dụng một thiết bị kiểm tra vệ tinh của riêng mình.

Bộ chỉ huy Lưc lượng Vũ trụ Mỹ, Tướng John W. Raymond hôm 23-7 cho biết họ đã có bằng chứng về việc Moscow đã tiến hành cuộc thử nghiệm "một vũ khí chống vệ tinh trên không gian" vào ngày 15-7. Nga đã phóng một vật thể từ một trong các vệ tinh của họ sang một vệ tinh khác.

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm thiết bị giống vũ khí không gian chống vệ tinh - Ảnh 1.

Tướng John W. Raymond. Ảnh: David Grim/Lực lượng không quân Mỹ

"Đây là bằng chứng khác cho thấy những nỗ lực liên tục của Nga trong việc phát triển và thử nghiệm các hệ thống vũ khí trên không gian" - tướng Raymond cho biết thêm rằng vụ việc xảy ra là phù hợp với mục tiêu của Kremlin, đó là sử dụng vũ khí có nguy cơ đến tài sản vũ trụ của Mỹ và đồng minh.

Tướng Raymond đã khích lệ Lực lượng Không gian Mỹ, với lập luận rằng việc Nga phát triển và thử nghiệm vũ khí quỹ đạo mới càng làm "làm nổi bật tầm quan trọng" vai trò mới của lực lượng vũ trang Mỹ. Ông thông báo Mỹ sẵn sàng răn đe sự xâm lược của Nga và sẽ tự bảo vệ mình khỏi các hành vi thù địch quân sự trong không gian.

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm thiết bị giống vũ khí không gian chống vệ tinh - Ảnh 2.

Cuộc thử nghiệm vũ khí không gian chống vệ tinh hôm 15-7. Ảnh: Roscosmos

Các tuyên bố của Mỹ được Anh ủng hộ. Anh cũng sở hữu không gian quân sự riêng, Phó Tư lệnh Không quân Anh, ông Harvey Smith, bày tỏ sự lo ngại về việc thử nghiệm tên lửa Nga với các đặc tính của một loại vũ khí. Ông lên án vụ thử nghiệm là đe dọa việc sử dụng không gian hòa bình của các nước.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao phải mất hơn một tuần để Mỹ và các đồng minh phản ứng với thử nghiệm của Nga. Đặc biệt là vì nó đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Nga.

Tuần trước, quân đội của Nga cho biết họ đã thử nghiệm một vệ tinh-thanh tra mới nhằm kiểm tra một vật thể không gian khác của Nga từ xa. Vệ tinh này đã thu thập thông tin có giá trị về tình trạng kỹ thuật của đối tượng được thăm dò.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần cáo buộc Moscow đạo đức giả và tuyên bố họ đang tìm cách quân sự hóa không gian và thực hiện thử nghiệm vũ khí vũ trụ - mặc dù Moscow đã nhiều lần cảnh báo chống quân sự hóa không gian và kêu gọi Washington giữ một không gian hòa bình không vũ khí.

Nga và Trung Quốc có khả năng xây dựng căn cứ Mặt trăng chung

Ông Dmitry Rogozin, người lãnh đạo Tổng công ty vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos, thông báo Nga và Trung Quốc có khả năng xây dựng căn cứ Mặt trăng chung.

"Gần đây, chúng tôi cùng với Giám đốc của Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, ông Zhang Kejian, đã đồng ý rằng chúng tôi có thể sẽ nghiên cứu và cùng nhau xây dựng một "Cơ sở nghiên cứu Mặt trăng Nga và Trung Quốc" - ông Rogozin nói trên kênh Youtube Solovyev LIVE.

Người đứng đầu Roscosmos nhấn mạnh rằng ông rất tôn trọng các đồng nghiệp Trung Quốc. Ông lưu ý rằng mặc dù thực tế rằng Trung Quốc đã có một vài vụ tai nạn trong năm nay nhưng "họ vẫn tiếp tục làm việc, tiếp tục quyết tâm của họ".

Ông Rogozin nói thêm rằng các bên đã đồng ý thực hiện các bước tương hỗ theo hướng trên.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo