Cặp đôi này bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đấu súng nảy lửa. Khám xét ô tô và nhà trọ của họ, nhà chức trách thu được 2 khẩu súng trường, 2 khẩu súng ngắn bán tự động, 6.100 băng đạn, 12 quả bom ống và thiết bị chế tạo bom.

Số vũ khí trên được cho là để 2 vợ chồng Farook tấn công vào một số mục tiêu khác nhưng các nhà điều tra vẫn chưa rõ địa điểm cụ thể.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng tìm hiểu mối liên kết có thể có giữa Malik với các chiến binh Hồi giáo ở Pakistan và Ả Rập Saudi, nơi thị lớn lên.

Người thân của Malik ở Pakistan cho biết thị từ bỏ truyền thống đạo Hồi ôn hòa của gia đình và tới Ả Rập Saudi khi còn là một đứa trẻ. Từ đó, Malik bị nhiễm tư tưởng cực đoan sau đó trở về Pakistan và nghiên cứu ngành dược tại Trường ĐH Bahauddin Zakaria ở TP Multan giai đoạn 2007-2012.

Syed Rizwan Farook (trái) và Tashfeen Malik. Ảnh: AP

Còn Farook sinh ra ở bang Illinois, là một công dân Mỹ. Cha hắn là người nhập cư Pakistan. David Bowdich, trợ lý giám đốc Văn phòng FBI tại TP Los Angeles, cho biết Malik nhập cảnh vào Mỹ dưới dạng visa dành cho hôn thê sau khi gặp Farook tại Ả Rập Saudi và kết hôn.

Cặp đôi tới Mỹ tháng 7-2014 sau khi ghé thăm Pakistan. Mùa hè năm 2014, Farook cũng đến thăm Ả Rập Saudi trong 9 ngày, theo Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ Michael McCaul nói với đài Fox News: “Chúng tôi nghĩ rằng Malik đã lây nhiễm tư tưởng cực đoan cho Farook khi ở Mỹ. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về cuộc sống của thị trước khi 2 người gặp nhau cũng như sau khi thị đến đây”.

Ông McCaul cho biết thêm cặp đôi là “tín đồ” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Malik được cho là đã cam kết trung thành với IS trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Facebook trước vụ thảm sát ngày 2-12. “Chúng tôi đang xem xét khía cạnh tài trợ khủng bố đối với trường hợp này. Tôi tin rằng tiền lương của Farook không thể giúp hắn mua một lượng vũ khí lớn như vậy”.

Cha của Farook, ông Syed Farook, trong một cuộc phỏng vấn với báo La Stampa (Ý), đã mô tả con trai của mình bị ám ảnh bởi những ý nghĩ tiêu cực về Israel. Ông từng cố gắng an ủi con trai bằng cách hứa với hắn rằng Israel sẽ không tồn tại trong 1-2 năm nữa vì “Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ mang những người Do Thái trở về Ukraine”. “Nó chia sẻ tư tưởng của Al Baghdadi (thủ lĩnh tối cao IS) và ủng hộ sự ra đời của Nhà nước Hồi giáo” – ông Syed nói.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Time of Israel)