Sự kiện trên được đánh dấu bởi buổi lễ khai trương tổng hành dinh mới của lực lượng Mỹ tại doanh trại Humphreys, cách Seoul khoảng 70 km về phía Nam.

Hầu hết binh sĩ Mỹ đã chuyển đến doanh trại mới nói trên và Washington cho biết việc chuyển quân sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Trước khi dời đi, lực lượng Mỹ đặt tổng hành dinh ở khu Yongsan ở trung tâm Seoul kể từ khi đến Hàn Quốc vào cuối Thế chiến II. Doanh trại Yongsan là biểu tượng của liên minh Mỹ - Hàn Quốc nhưng giá trị bất động sản cao của khu vực này cũng dẫn đến không ít va chạm.

Mỹ chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở Seoul - Ảnh 1.

Lễ khai trương tổng hành dinh mới của lực lượng Mỹ tại doanh trại Humphreys hôm 29-6. Ảnh: AP

Nằm tại thành phố cảng Pyeongtaek, doanh trại Humphreys có diện tích 1.420 ha và chi phí xây dựng lên đến 11 tỉ USD. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi doanh trại này là hòn đá tảng của liên minh Mỹ - Hàn Quốc.

Việc di dời nói trên là một phần kế hoạch sắp xếp 28.500 binh sĩ Mỹ và các căn cứ vào 2 trung tâm chính: Một ở Pyeongtaek và một ở TP Daegu. Giới chức Mỹ giải thích họ muốn binh sĩ nước này ở Hàn Quốc rời khỏi những khu vực đông dân để cải thiện hiệu quả và khả năng sẵn sàng hoạt động.

Ngoài ra, bước đi trên còn nhằm đưa lực lượng Mỹ khỏi hàng trăm khẩu pháo Triều Tiên đang hướng về phía Seoul. Dù vậy, doanh trại Humphreys vẫn còn nằm trong tầm bắn của những vũ khí mới hơn của Bình Nhưỡng.

Mỹ chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở Seoul - Ảnh 2.

Lễ khai trương tổng hành dinh mới của lực lượng Mỹ tại doanh trại Humphreys hôm 29-6. Ảnh: Reuters

Mỹ chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở Seoul - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh mới chụp được cho thấy Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên dường như có một loạt nâng cấp. Ảnh :Airbus Archives/38 North

Mỹ vẫn xem Triều Tiên là mối đe dọa lớn bất chấp hai bên vừa tiến hành hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hôm 12-6 qua.

Nỗi lo này càng có cơ sở bởi hình ảnh vệ tinh mới chụp được cho thấy Trung tâm nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên dường như có một loạt nâng cấp ngay cả khi Bình Nhưỡng và Washington chuẩn bị hội đàm về vấn đề loại bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Những hình ảnh trên được chụp ngày 21-6, tức 9 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp lịch sử nói trên.

Theo trang 38 Notth, trung tâm nằm cách Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc nói trên dường như có một tòa nhà văn phòng kỹ thuật mới, một tòa nhà nhỏ phi công nghiệp và những chỉnh sửa đối với lò phản ứng plutoni.

P.Võ (Theo AP, SCMP)