Vị trí này đã bị trống kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1-2017.

Trước đó, nó từng được cân nhắc cho ông Victor Cha nhưng do ông này bất đồng ý kiến với Nhà Trắng về việc tấn công phủ đầu Triều Tiên nên đã không được lựa chọn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề xuất với Tổng thống Trump về việc đề cử Đô đốc Harris vào vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12-6 ở Singapore, một số nguồn tin mật khẳng định với CNN vào thời điểm đó.

Nếu nhậm chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Harris chủ yếu đối mặt với các thách thức đến từ Triều Tiên.

Mỹ phê chuẩn Đô đốc Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đô đốc Harry Harris. Ảnh: Reuters

Đô đốc Harris, người từng được cân nhắc vị trí đại sứ Mỹ ở Úc, nổi tiếng là một người cứng rắn và trước đây, ông từng ủng hộ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tuy nhiên, ông Harris dường như đã thay đổi quan điểm. Mặc dù khẳng định Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa hạt nhân, Đô đốc Harris cho rằng Mỹ-Hàn nên tạm ngưng các cuộc tập trận lớn để cho lãnh đạo Kim Jong-un cơ hội chứng minh liệu ông ta thật sự "nghiêm túc" về việc đàm phán hay không.

"Tôi tin là chúng ta nên tạm ngưng các cuộc tập trận lớn để xem liệu ông Kim Jong-un cho thật sự nghiêm túc về tiến trình đàm phán hay không…Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore không phải là để giải quyết tất cả vấn đề cùng lúc mà chỉ là điểm bắt đầu cho tiến trình đàm phán nghiêm túc…để phi hạt nhân hóa hoàn toàn và không thể đảo ngược" – ông Harris khẳng định.

Cao Lực (Theo CNN, Business Times)