Michael Jazdyk, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết các máy bay Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ nhưng chưa đi vào không phận nước này. Thời điểm đó, máy bay Nga cách bờ biển Alaska hơn 100 km.

Chiến đấu cơ Nga bị Mỹ và Canada chặn khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không. Ảnh: PA

Chiến đấu cơ Nga bị Mỹ và Canada chặn khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không. Ảnh: PA

6 máy bay Nga thời điểm đó gồm có 2 chiến đấu cơ Mig-31, 2 chiếc IL-78 tiếp nhiên liệu, hai chiếc máy bay ném bom tầm xa. Vụ chặn này diễn ra lúc 19 giờ ngày 17-9 (giờ địa phương). 

Đến 13 giờ ngày 18-9 (giờ địa phương) Canada cũng phái hai chiến đấu cơ CF-18 chặn hai máy bay ném bom của Nga khi tiến vào vùng nhận dạng phòng không Canada, cách bờ biển Beaufort khoảng 40 hải lý.

Trong cả hai trường hợp, máy bay quân sự Nga đều không tiến vào không phận của Mỹ hay Canada. Vì thế, sau khi bị chặn, họ rời đi mà không có sự cố gì.

Michael Jazdyk nói thêm rằng: “Về cơ bản các máy bay Nga đều biết chúng tôi nhìn thấy họ di chuyển vào vùng nhận dạng phòng không. Nếu trong trường hợp thấy bị đe dọa, chúng tôi sẽ hành động ngay để bảo vệ không phận chủ quyền của chúng tôi”.

Trong 5 năm qua, chiến đấu cơ dưới chỉ huy của NORAD đã chặn hơn 50 máy bay ném bom Nga tiếp cận không phận Bắc Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thụy Điển nói rằng 2 máy bay quân sự Nga đã tiến vào không phận nước này ở phía Nam đảo Oland trên biển Baltic. Họ xem đây là “sự vi phạm nghiêm trọng” và dự kiến triệu tập đại sứ Nga đến để phản đối.

M.Khuê (Theo AP, BBC)