Mỹ chặn làn sóng trẻ nhập cư từ Trung Mỹ

Tin mới

26/07/2014 17:30

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25-7 cho biết trẻ em đến từ các quốc gia Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp sẽ bị gửi trả về nước.

Phát biểu tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo Trung Mỹ gồm tổng thống Guatemala, Honduras và El Salvador ở Nhà Trắng hôm 25-7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư tại biên giới phía Nam nước Mỹ, ông Obama tuyên bố sẽ gửi tất cả trẻ em di cư bất hợp pháp vào Mỹ về nhà.

“Chúng ta phải gánh trách nhiệm chung để giải quyết vấn đề kể trên” – ông Obama nhấn mạnh với Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez và Tổng thống El Salvador Salvador Sanchez Ceren.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và 3 tổng thống Trung Mỹ tại Nhà Trắng hôm 25-7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama và 3 tổng thống Trung Mỹ tại Nhà Trắng hôm 25-7. Ảnh: Reuters

 

Bên cạnh việc ca ngợi nỗ lực của các đối tác Trung Mỹ trong việc ngăn chặn làn sóng trẻ em ra đi ngay từ trong nước, ông Obama còn kêu gọi các nhà lãnh đạo Guatemala, Honduras và El Salvador sẵn sàng chống lại “những thách thức mới”.

“Trẻ em di cư tự đặt mình vào những mối nguy hiểm. Các trường hợp không có lý do phù hợp sẽ phải hồi hương” – ông Obama nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina nói với đài BBC rằng ông cảm thấy thất vọng và khổ tâm về thực trạng mà nhà lãnh đạo Mỹ đang đề cập tới. Ông kêu gọi giải quyết triệt để gốc rễ của vấn đề.

“Nguyên nhân chính là do nhiều người gặp tình cảnh nghèo đói và thất nghiệp. Thay vì để người dân Guatemala mơ giấc mộng Mỹ, chúng tôi sẽ cố gắng để giúp họ sống tốt ngay trên quê hương mình” – ông Molina chia sẻ.

 

Trẻ em các nước Trung Mỹ đang tự đặt mình vào mối nguy cơ lớn. Ảnh: BBC

Trẻ em các nước Trung Mỹ đang tự đặt mình vào mối nguy cơ lớn. Ảnh: BBC

 

Trong bài phát biểu hôm 25-7, Tổng thống Obama cũng yêu cầu Đảng Cộng hòa hoãn kỳ nghỉ tháng 8 sắp tới để thông qua kế hoạch tài trợ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.

Đầu tháng 7, chính quyền Washington đề nghị rót 3,7 tỉ USD từ quỹ khẩn cấp quốc gia để thắt chặt vấn đề an ninh biên giới, chăm sóc trẻ em, chương trình giam giữ - hành quyết tù nhân và duy trì hoạt động của các tòa án di trú nhưng bị Hạ viện bác bỏ.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI