Mỹ triển khai binh sĩ đối phó người nhập cư

Tin mới

24/07/2014 00:05

Một nhóm nghị sĩ Cộng hòa Mỹ hôm 23-7 kêu gọi triển khai lực lượng vệ binh quốc gia đến biên giới phía Nam, nơi người nhập cư trái phép từ Guatemala, El Salvador và Honduras tràn ngập bang Texas nhiều tháng nay.

Phe Cộng hòa cho biết sẽ huy động nhân lực để đẩy nhanh việc trục xuất người nhập cư trái phép nhưng bảo đảm tiến trình trên diễn ra một cách nhân đạo.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi ông Rick Perry, Thống đốc bang Texas, thông báo kế hoạch gửi 1.000 binh lính thuộc vệ binh quốc gia đến biên giới Mỹ - Mexico. Ông nhấn mạnh đây là biện pháp ngăn chặn tội phạm và bọn buôn lậu ma túy tràn vào bang Texas chứ không phải để tập trung đối phó làn sóng trẻ em di cư trái phép đến Mỹ.

Nhân dịp này, ông Perry, ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, tiếp tục chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã không cản được cuộc khủng hoảng nhập cư.

 

Thống đốc bang Texas Rick Perry Ảnh: AP

Thống đốc bang Texas Rick Perry

Ảnh: AP

 

Dù hơn 3.000 nhân viên tuần tra biên giới Mỹ đang làm việc tại bang Texas nhưng ông Perry vẫn nhiều lần kêu gọi Tổng thống Obama gửi lực lượng vệ binh quốc gia đến hỗ trợ.

Đáp lại, phát ngôn viên Nhà Trắng cho rằng cuộc khủng hoảng nhập cư trái phép đã không xảy ra nếu ông Perry ủng hộ đề xuất chi 3,7 tỉ USD cho lực lượng tuần tra biên giới, thẩm phán xét xử các vụ nhập cư, hoạt động giám sát trên không và cơ sở giam giữ.

Theo Reuters, các thẩm phán Mỹ đang quá tải bởi những vụ xử liên quan đến nhập cư. Bộ Tư pháp cho hay các tòa án giải quyết vấn đề này đang “ngụp lặn” trong 375.373 trường hợp và hơn 50.000 trường hợp khác còn tồn đọng từ cách đây 2 năm. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI