Alvin Kennard khi đó mới 22 tuổi. Bang Alabama vào thời điểm đó lại có Đạo luật "Phạm tội theo thói quen" nên với hành vi trộm cướp lần thứ 4, anh ta bị án chung thân.

Vào năm 2000 luật đã thay đổi, các thẩm phán có quyền lựa chọn cho người phạm tội lần thứ tư khả năng tạm tha. Luật bất hồi tố nên trường hợp của tội phạm Kennard không được xét lại. Tuy nhiên, vào ngày 28-8, Thẩm phán David Carpenter của vùng Bessemer Cutoff (nằm phía Tây Nam TP Birmingham thuộc hạt Jefferson, bang Alabama-Mỹ) đã phát hiện anh ta phải chịu một bản án khắc nghiệt cho một vụ cướp chỉ 50 USD nên đã xem xét lại vụ án. Hành vi tốt trong tù của Kennard cũng góp phần quan trọng trong quyết định thả anh ta của thẩm phán.

"Đây là một thẩm phán đã đi ra khỏi khuôn khổ cứng nhắc của luật"- luật sư của anh Kennard, Carla Crowder, nói với Đài ABC.

Mỹ: Chỉ cướp 50 USD của tiệm bánh cũng tù chung thân - Ảnh 1.

Tại tòa Kennard cho biết anh rất hối hận về lỗi lầm của mình và sẽ trở về vùng Bessemer làm thợ mộc. Ảnh: NBC News

Tại tòa, Kennard nói với thẩm phán rằng anh ta vô cùng hối hận về những tội đã gây ra và hy vọng sẽ làm thợ mộc khi sống cùng gia đình ở vùng Bessemer nếu được thả tự do. "Tôi chỉ muốn nói rằng tôi xin lỗi vì những gì tôi đã làm. Tôi chịu trách nhiệm về những gì tôi đã làm trong quá khứ. Tôi muốn có cơ hội để làm lại cuộc đời "- anh nói.

Phóng viên điều tra Beth Shelburne đã viết trên Twitter rằng gia đình của anh Kennard đã hiện diện đầy trong phòng xử án và khóc vì vui mừng khi thẩm phán tuyên bố quyết định của mình.

Theo phóng viên Shelburne, hiện có hơn 500 tội phạm ở các nhà tù ở bang Alabama rơi vào trường hợp tương tự như anh Alvin Kennard. Cô hy vọng các nhà lãnh đạo Alabama có đủ can đảm để trao cho họ cơ hội trở về cuộc sống đời thường..

Gia Minh (Theo Newsweek)