Tờ Wall Street Journal hôm 23-6 dẫn lời một số nguồn thạo tin cho hay do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển một số phần cứng và phần mềm bên ngoài Trung Quốc.

Nếu được triển khai, bước đi này có thể gây ảnh hưởng lớn, định hình lại chuỗi sản xuất và cung cấp thiết bị 5G trên thế giới và sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa các nước liên quan.

Hôm 15-5, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài có thể gây nguy hại an ninh quốc gia Mỹ. Sắc lệnh này khởi động quá trình của nhà chức trách Mỹ đánh giá, thẩm định trong 150 ngày với chuỗi cung cấp thiết bị viễn thông.

Mỹ chỉ dùng thiết bị 5G sản xuất ngoài Trung Quốc? - Ảnh 1.

Mỹ đang cân nhắc yêu cầu các thiết bị di động 5G sử dụng tại nước này phải được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết những nội dung thảo luận liên quan vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa chính thức. Bước đi này, nếu được thực thi, nhiều khả năng sẽ buộc các công ty lớn chuyên cung cấp thiết bị mạng không dây cho Mỹ, như Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) sẽ phải di dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc để tiếp tục hợp tác kinh doanh với Mỹ.

Theo Wall Street Journal, đây có thể là tác động lớn nhất đối với toàn bộ ngành công nghệ toàn cầu, ảnh hưởng không chỉ với nền kinh tế Trung Quốc mà còn các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới và cả các nhà mạng tại Mỹ.

Việc các nhà sản xuất lớn dời hoạt động ra khỏi Trung Quốc có thể phải mất nhiều năm. Trong khi đó, các nhà mạng tại Mỹ có khả năng rơi vào tình trạng khan hiếm linh kiện nghiêm trọng do không thể đặt hàng Trung Quốc và cũng không thể đặt hàng sản xuất tại Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo Reuters)