Mỹ chỉ trích Triều Tiên về “thương lượng” thử hạt nhân

Tin mới

11/01/2015 09:56

(NLĐO) – Triều Tiên ngày 10-1 nói rằng nước này sẵn sàng đình chỉ thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ đồng ý tạm thời ngừng các cuộc tập trận quân sự thường niên với Hàn Quốc. Mỹ chỉ trích và cho rằng đề xuất trao đổi của Triều Tiên là “một lời đe dọa ngầm”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết lời đề nghị trên đã chuyển tới Mỹ thông qua một "kênh liên quan". Một yêu cầu được lặp đi lặp lại mỗi năm là muốn Mỹ - Hàn dừng các cuộc tập trận thường niên.

“Thông điệp được gửi đi muốn Mỹ góp phần giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách đình chỉ các cuộc tập trận với Hàn Quốc và các vùng phụ cận trong năm nay. Nếu Mỹ đáp ứng, Triều Tiên sẵn sàng tạm ngừng thử nghiệm hạt nhân” – KCNA cho biết trong bài báo.

 

 

Triều Tiên muốn thương lượng với Mỹ. Ảnh: AP

Triều Tiên muốn thương lượng với Mỹ. Ảnh: AP

 

 

Tuy nhiên, đề xuất của Triều Tiên đã bị Mỹ lên tiếng chỉ trích. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng vụ thử hạt nhân và tập trận là hai việc khác nhau hoàn toàn.

“Bình Nhưỡng đã liên kết một cách không phù hợp chuyện tập trận định kỳ giữa Hàn Quốc và Mỹ với khả năng thử hạt nhân. Rõ ràng, đây là mối đe dọa tiềm ẩn” - Jen Psaki nói với các phóng viên khi bà tháp tùng cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở châu Âu.

Bà này thêm rằng Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung khoảng 40 năm qua chứ chẳng phải mới phát sinh. Mỹ luôn để mở khả năng đối thoại cùng với Triều Tiên nhưng các cuộc đối thoại nhằm nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa trên Triều Tiên. Bình Nhưỡng cần ngay lập tức chấm dứt các đe dọa, làm giảm căng thẳng và thực hiện các bước hướng tới phi hạt nhân hóa để tạo sự tin cậy.

Mỹ và Hàn Quốc từng nhiều lần nhấn mạnh các cuộc tập trận hằng năm đều mang tính phòng thủ, kiểm tra khả năng sẵn sàng của đồng minh để đối đầu với bất kỳ sự tấn công nếu có từ Triều Tiên.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI